Đai IBA Boxing là gì? Lịch sử phát triển của IBA Boxing

Đai IBA Boxing là gì? Lịch sử phát triển của đai IBA Boxing như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề võ thuật hấp dẫn này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của các chuyên gia võ thuật.

Tìm hiểu đai IBA Boxing là gì?

Tổ chức quản lý các trận đấu quyền anh nghiệp theo quy tắc Olympic, ban đầu được gọi là Hiệp hội quyền anh nghiệp dư quốc tế (AIBA), hiện đang được biết đến dưới tên Hiệp hội quyền anh quốc tế (IBA). Nhiệm vụ chính của IBA là tổ chức và quản lý các trận đấu quyền anh nghiệp dư và trao giải vô địch thế giới.

Đặc biệt, IBA đã phân chia các khu vực lục địa thành năm liên đoàn: AFBC, AMBC, ASBC, EUBC và OCBC, với sự tham gia của 203 liên đoàn quyền anh quốc gia.

Quyền anh Việt Nam đã có sự ghi dấu ấn trên sàn đấu thế giới khi võ sĩ Trần Văn Thảo, vào năm 2021, đã knock-out đối thủ Andrew Laurio để giành chiếc đai IBA Boxing thế giới hạng Bantamweight.

Tìm hiểu đai IBA Boxing là gì?

Tìm hiểu đai IBA Boxing là gì?

Lịch sử phát triển của đai IBA Boxing

Sự phát triển của Đai IBA Boxing đã kéo dài hơn 100 năm, bắt đầu từ ngày 24/8/1920 với tên gọi “Liên đoàn quyền anh nghiệp dư Quốc tế” (FIBA). Sau Thế chiến II, để khôi phục uy tín đã bị tổn thất, FIBA chấm dứt hoạt động của mình và Hiệp hội Quyền anh nghiệp dư Quốc tế (AIBA) ra đời vào tháng 11 năm 1946. Từ thời điểm đó, quyền anh nghiệp dư đã trở thành môn thể thao phổ biến trên khắp các lục địa, với các giải đấu lục địa, Cúp Thế giới và Giải vô địch Thế giới do AIBA tổ chức.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động của mình, Đai IBA Boxing là gì đã phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến tham nhũng và quản lý. Điều này đã dẫn đến cảnh báo từ Liên đoàn Olympic Quốc tế (IOC), và cuối cùng, vào năm 2019, IOC đã tạm ngừng công nhận AIBA là cơ quan quản lý quyền anh nghiệp dư quốc tế. Vào tháng 6 năm 2023, IOC chính thức thu hồi hoàn toàn tình trạng công nhận của Đai IBA Boxing.

Chiến thắng Đai IBA Boxing được thưởng bao nhiêu tiền?

Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch mới Umar Kremlev, AIBA đã tiến hành nhiều biện pháp cải cách để cải thiện tình hình tài chính và quản lý tổ chức. Những cải cách này bao gồm việc tăng số lượng hạng cân quyền anh nghiệp dư cho nam và nữ lên thành 13 và 12 hạng cân tương ứng.

Ngoài ra, giải thưởng tiền mặt cho Giải vô địch Thế giới Đai IBA Boxing là gì cũng đã được xác định, với 100.000 USD cho huy chương vàng (tương đương khoảng 2,35 tỷ đồng), 50.000 USD cho huy chương bạc và 25.000 USD cho cả hai huy chương đồng. Tổng giá trị giải thưởng sẽ lên đến con số ấn tượng 2,4 triệu USD, dành cho những võ sĩ xuất sắc nhất tại giải đấu.

Hướng dẫn cách để nhận đai IBA

Để đạt được danh hiệu đai IBA quý báu, bạn cần bắt đầu bằng việc trở thành một võ sĩ, sau đó bứt phá để trở thành nhà vô địch thế giới của tổ chức này. Dưới đây là ba cách để bắt đầu sự nghiệp đoạt danh hiệu nhà vô địch thế giới IBA:

Hướng dẫn cách để nhận đai IBA

Hướng dẫn cách để nhận đai IBA

Xem thêm: Tìm hiểu cách chọn găng tay Boxing đơn giản và hiệu quả

Xem thêm: Tập boxing có tác dụng gì? Những lợi ích khi tập Boxing

  • Trận đấu tranh đai vô địch thế giới IBA: Đây là phương pháp phổ biến nhất để trở thành nhà vô địch thế giới IBA. Để tham gia trận đấu tranh đai, võ sĩ cần phải có thành tích thi đấu ấn tượng và được tổ chức IBA công nhận là một tài năng tiềm năng để trở thành nhà vô địch của giải đấu. Vậy đai IBA boxing là gì?
  • Vô địch một giải đấu IBA: IBA tổ chức một số giải đấu vô địch thế giới hàng năm. Nếu một võ sĩ vô địch tại một trong những giải đấu này, họ sẽ được công nhận là nhà vô địch thế giới IBA.
  • Nhận danh hiệu nhà vô địch thế giới từ tổ chức IBA: Trong một số trường hợp, tổ chức IBA có thể trao danh hiệu nhà vô địch thế giới cho một võ sĩ mà họ xem là xứng đáng, thường là những võ sĩ đang nắm giữ danh hiệu của các tổ chức khác như WBA, WBC hoặc WBO.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu đai IBA Boxing là gì? Hy vọng những thông tin mà yeuthethao365.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề võ thuật này.

Bài liên quan