Tìm hiểu luật Tie Break Tennis cơ bản nhất cho người mới

Luật Tie Break Tennis là một luật chơi cơ bản trong bộ môn tennis. Vậy luật chơi tennis này được thực hiện như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề luật chơi tennis này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi nhé!

Luật Tie break tennis là gì?

Tie Break tennis là quy tắc quan trọng xác định người chiến thắng khi set kết thúc với tỷ số 6-6. Để thắng, người chơi cần đạt ít nhất 7 điểm và chênh lệch ít nhất 2 điểm so với đối thủ. Trong các set thứ ba hoặc năm (trận đấu 3 hoặc 5 set), áp dụng quy tắc cách nhau ít nhất hai game, trừ khi có điều chỉnh cụ thể.

Luật Tie Break này được James Van Alen, tay vợt người Anh, phát triển những năm 1960 để giảm thời gian trận đấu. Trong Tie Break, điểm số được ghi nhận từ “0-0” hoặc “1-0” đến khi đạt 6-6. Tiếp theo, người chơi đầu tiên đạt 7 điểm với chênh lệch ít nhất 2 điểm sẽ thắng.

Luật Tie break tennis là gì?

Luật Tie break tennis là gì?

Nếu kết quả của Tie Break vẫn cân bằng sau 12 lượt giao bóng, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi có sự chênh lệch ít nhất 2 điểm.

Nguồn gốc ra đời luật Tie Break Tennis

Luật Tie Break, ra đời cách đây khoảng 50 năm, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử quần vợt. Nó chấm dứt những trận đấu set dài, giúp bảo vệ sức khỏe của vận động viên và làm tăng sự hứng thú của khán giả. Trước khi có luật này, người hâm mộ thường phải theo dõi những trận đấu kéo dài hàng ngày, thậm chí đến vài ngày. Một ví dụ là trận đấu kinh điển giữa Marianna Brummer và Eva Lundquist tại Roland Garros, kết thúc khi tỷ số là 15 – 13.

James Van Alen, một tay vợt người Mỹ, sáng tạo Tie Break vào năm 1965 để giảm thời gian thi đấu. Năm 1969, luật này được thử nghiệm tại US Open và chính thức áp dụng từ mùa giải 1970 tại giải vô địch quốc gia thể thao trong nhà nước Mỹ. Sau 3 năm, Australian Open và Wimbledon cũng áp dụng Tie Break từ mùa giải 1973, làm cho các giải đấu trở nên thú vị hơn và giảm thiểu thời gian thi đấu.

Cách tính điểm Tie Break trong các nội dung thi đấu

Nội dung đánh đơn của tennis

Luật Tie Break Tennis trong đơn tennis là quy định quan trọng giải quyết trận đấu vô thời hạn và tăng tính hấp dẫn. Đây là yếu tố không thể thiếu ở mọi giải đấu, đặc biệt là Grand Slam. Khi hai đấu thủ đạt 6 điểm, đấu độ sẽ tiếp tục đến khi một người dẫn trước 2 điểm.

Bắt đầu một game Tie Break, đấu thủ giao bóng và thực hiện kỹ thuật cơ bản. Mỗi đấu thủ giao 2 điểm cho đến khi game và set được quyết định. Đổi bên sau mỗi 6 điểm, cuối cùng, đấu thủ thắng theo hệ thống tie break.

Quả giao bóng được giao luân lưu từ bên phải và trái sân, bắt đầu từ bên phải. Nếu giao bóng sai vị trí, tất cả điểm trước đó vẫn tính và phải sửa lại vị trí giao bóng theo luật Tie Break tennis.

Đấu thủ dẫn trước 7-6 sẽ thắng game và set, nhưng cần thắng 2 điểm nữa, chẳng hạn như 8-6 hoặc 9-7. Điểm số thông thường áp dụng trong hệ thống tie break. Ví dụ, nếu đấu thủ dẫn 6-5 và là người giao bóng, anh ta phải giành thêm ít nhất một điểm để thắng game và set.

Trong 7 điểm, đấu thủ nào giành 4 điểm trước sẽ thắng game. Nếu là 6-6, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một người dẫn 2 điểm.

Cách tính điểm Tie Break trong các nội dung thi đấu

Cách tính điểm Tie Break trong các nội dung thi đấu

Luật Tie Break Tennis trong đánh đôi tennis

Thể thức Tie Break tennis cho đánh đôi giống như ở đơn, với đấu thủ giao bóng lấy điểm đầu tiên, sau đó mỗi đấu thủ giao 2 điểm theo trình tự set trước đó cho đến khi có người chiến thắng set đó.

Đôi đối đầu trong game đầu của set tiếp theo cũng là đôi thực hiện giao bóng ở loạt Tie Break, áp dụng luật theo lợi thế khi tỷ số là 6 đều. Sai sót trước điểm thứ 2 vẫn tính điểm thứ nhất nhưng cần sửa ngay, sau đó tiếp tục game. Nếu sai sót sau điểm thứ 2, vẫn áp dụng luật Tie Break và tiếp tục game.

Khi tỷ số 6 đều và có game đánh theo lợi thế, sai sót trước điểm thứ 2 vẫn tính điểm thứ nhất nhưng cần sửa ngay. Nếu sai sót sau điểm thứ 2, tiếp tục set đấu theo lợi thế.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật phát bóng tennis cơ bản cho lính mới

Xem thêm: Tổng hợp những cách cầm vợt tennis đúng cách cho người mới

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật Tie Break Tennis cơ bản nhất. Hy vọng những thông tin mà yeuthethao365.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề thể thao này.

Bài liên quan