Triệt Quyền Đạo là gì? Nguyên tắc trong võ Triệt quyền đạo

Triệt Quyền Đạo là gì? Môn võ thuật này có những nguyên tắc tập luyện như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề võ thuật này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi.

Triệt quyền đạo là gì?

riệt quyền đạo, còn được biết đến dưới tên Anh hóa là Jeet Kune Do, xuất phát từ tài năng võ thuật và diễn viên nổi tiếng Lý Tiểu Long. Năm 1967, tại Los Angeles, Mỹ, Lý Tiểu Long phát triển phong cách chiến đấu này, mang ý nghĩa “chặn đường quyền” của đối phương.

Jeet Kune Do đặt sự tập trung vào hiệu quả và tính thực tế trong chiến đấu, kết hợp sự đa dạng từ các môn võ Trung Hoa và các môn thể thao phương Tây. Được xem như một bước ngoặt đột phá trong lịch sử võ thuật, môn võ này đem đến một triết lý và quan niệm hoàn toàn mới về chiến đấu và sự tự do sáng tạo.

Triệt quyền đạo là gì?

Triệt quyền đạo là gì?

Lịch sử hình thành Triệt quyền đạo

Triệt quyền đạo, một môn võ tổng hợp độc đáo, có nguồn gốc từ tài năng võ thuật và diễn viên đình đám người Trung Quốc, Lý Tiểu Long. Ông đã sáng tạo môn võ này bằng cách kết hợp và học hỏi từ nhiều nguồn gốc võ thuật khác nhau, tạo nên một hệ thống chiến đấu hoàn hảo.

Tên gọi Tiệt quyền đạo là gì trong chữ Hán là “截拳道” (Tiệt quyền đạo). Từ “Tiệt” có nghĩa “cắt đứt” hoặc “ngắn gọn,” thể hiện ý tưởng cắt đứt đường tấn công của đối phương trước khi họ kịp phản ứng. Tuy nhiên, một số nguồn dịch đã sai hiểu và hiểu lầm tên này là “Triệt quyền đạo,” với ý tưởng “triệt tiêu” đối thủ. Mặc dù có sự hiểu lầm này, tên “Triệt quyền đạo” vẫn trở nên phổ biến ở Việt Nam mặc dù không chính xác với ý nghĩa ban đầu của người sáng lập.

Nguyên mẫu của Triệt Quyền bao gồm các yếu tố từ các môn võ Trung Hoa như Vịnh Xuân Quyền cũng như các phong cách thể thao phương Tây như Quyền Anh, thể dục thể hình và nhiều môn khác. Đáng chú ý, cách thức tấn công và di chuyển trong Triệt quyền đạo thậm chí còn có nguồn cảm hứng từ võ kiếm phương Tây.

Nguyên tắc trong Triệt quyền đạo là gì?

Lý Tiểu Long đã đặt ra một loạt nguyên tắc chiến đấu trong cuốn sách “Jeet Kune Do,” các nguyên tắc này nổi tiếng với sự phổ quát và tự nhiên, dễ hiểu. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên tắc quan trọng của Triệt quyền đạo:

Nguyên tắc trong Triệt quyền đạo

Nguyên tắc trong Triệt quyền đạo

Xem thêm: Bóng đá quốc tế tối 27/11: Lý do Levitt ít được ra sân cho Charlton

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật phát bóng tennis cơ bản cho lính mới

  • Tấn công là cách phòng thủ tốt nhất Triệt quyền đạo thúc đẩy tư duy rằng tấn công là cách tốt nhất để tự bảo vệ. Thay vì phòng ngự và đối phó với tấn công của đối thủ, Triệt quyền đạo tập trung vào việc tấn công nhanh chóng và hiệu quả để khiến đối thủ không thể phản ứng.
  • Thiết thực, đơn giản, nhanh chóng Mọi hành động trong Triệt quyền đạo là gì đều hướng đến mục tiêu thiết thực và chiến thắng. Tôn chỉ này đặc trưng bởi sự đơn giản và hiệu quả của mỗi động tác, giúp đạt kết quả tốt nhất trong cuộc chiến.
  • Linh hoạt như nước Triệt quyền đạo đòi hỏi sự linh hoạt tối đa trong mọi động tác. Lý Tiểu Long thường sử dụng biểu tượng nước để diễn giải sự linh hoạt mà môn võ cần phải thể hiện. Nước có khả năng thích nghi với môi trường xung quanh, và đó chính là tinh thần mà người học Triệt quyền đạo nên tuân theo.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Triệt Quyền Đạo là gì? Hy vọng những thông tin mà yeuthethao365.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề võ thuật này.

Bài liên quan