6 điều luật thay đổi luật đến “chóng mặt” tại Champions League 2018/19 : MU vẫn là đội được hưởng lợi lớn nhất

Champions League đã có những thay đổi lớn lao trong mùa giải 2018/19 và những ông lớn nào đang được hưởng lợi nhiều nhất.

 

Mùa giải 2018/19 có thể sẽ là bước ngoặt của UEFA Champions League bởi liên đoàn bóng đá châu Âu quyết định thay đổi nhiều điều lệ liên quan trực tiếp tới các đội bóng tham dự giải đấu. Những thay đổi mang tính chất cách mạng này được kỳ vọng sẽ giúp giải đấu danh giá nhất của châu Âu sẽ ngày càng hấp dẫn hơn.

UEFA có những cải cách mới cho ba giải đấu Champions League, Europa League, UEFA Super Cup

Tuy những cải tiến này cũng có mặt hạn chế nhưng nhìn chung các đội bóng tham dự đều được hưởng lợi nhất định và những CLB có thành tích tốt tại Champions League trong lịch sử được hưởng lợi nhiều nhất.

Đầu tiên là việc 4 đội xếp đầu tiên của 4 quốc gia đứng đầu trong BXH UEFA sẽ được vào thẳng vòng bảng (trước đây là 3 đội vào thẳng, 1 đội đá play-off).

Điều này giúp cho các giải bóng đá lớn như Anh, Đức, Italia và Tây Ban Nha hưởng lợi rất nhiều trong khi đó Pháp và Bồ Đào Nha bị bất lợi khi chỉ còn 1 suất vào thẳng thay vì 2 như trước kia. Ngoài ra, điều luật này còn khiến vòng play-off nóng bỏng hơn bao giờ hết khi suất đi tiếp giảm xuống gần một nửa (10 xuống còn 6).

Một cải cách đáng chú ý là cách tính mới để xếp loại đội phân nhánh vòng bảng trong đó thành tích tại giải đấu trong 5 năm gần nhất đã được tính đến. Điều này giúp cho các đội bóng “gia thế khủng” như Real, MU, Barca, Bayern, Juventus… có lợi trong khi những đội “mới nổi” hay mới trở lại như Man City, Liverpool… “ngậm đắng”.

Đơn cử như việc MU được xếp ở nhóm 2 khi bốc thăm chia bảng giúp “Quỷ đỏ” rơi vào bảng đấu khá dễ dàng trong khi Á quân mùa trước, Liverpool bị xếp ở nhóm 3 và lọt vào bảng đấu “tử thần”.

MU với thành tích trong quá khứ được hưởng lợi rất nhiều tại Champions League 2018/19

Không những vậy, UEFA còn làm gia tăng khoảng cách “giàu nghèo” với cách chia tiền thưởng mới. Mùa giải này, UEFA chi tới 585 triệu euro (bằng với tổng tiền thưởng của giải đấu) để tri ân các đội tham dự từ cao xuống thấp theo bảng thành tích tại giải đấu trong 10 năm qua. Bởi vậy, những ông lớn như MU, Real, Barca… đều nhận được “phần quà” nhiều hơn so với những đội bóng còn lại.

Một thay đổi khác đang khiến rất nhiều CLB phàn nàn đó là giờ thi đấu bị thay đổi. Thay vì cố định là 19h45 (giờ CET) vào mùa hè thì giải đấu sẽ chuyển thành hai giờ thi đấu là 17h55 và 20h00 (giờ CET).

Giờ thi đấu mới khiến người hâm mộ khó khăn hơn trong việc tới sân xem trực tiếp do trận đấu diễn ra sớm hơn thường lệ. Mới đây, rất nhiều CĐV Tottenham đã phẫn nộ khi đội bóng của họ phải chơi tới 2 trận vòng bảng vào lúc 17h55. Man City, Liverpool đều “dính” một trận đấu ở khung giờ “khó chịu” này trong khi MU được ưu ái với việc 6 trận vòng bảng đều diễn ra vào lúc 20h00.

Mặc dù vậy, ban tổ chức giải đấu cũng tạo điều kiện tốt nhất cho các đội tham dự khi gia tăng số lượng cầu thủ được đăng ký từ 18 lên thành 23 và giai đoạn hai sẽ được bổ sung 3 cầu thủ bất kỳ. Điều này sẽ giúp cho các CLB có thêm sự lựa chọn trong kỳ chuyển nhượng mùa đông bởi 1 cầu thủ hoàn toàn có thể chơi cho 2 đội tại Champions League 2018/19.

Các thay đổi chính ở Champions League kể từ mùa 2018/19

– Đội vô địch Europa League sẽ vào thẳng vòng bảng Champions League (Trước đó, vẫn có khả năng phải tham gia vòng play-off).

– 4 CLB dẫn đầu từ 4 liên đoàn đứng đầu BXH UEFA có vé vào thẳng vòng bảng Champions League.

– Xếp loại các CLB khi phân nhánh dựa theo hệ số điểm mới dựa trên những chỉ số mới.

– Phân chia tiền thưởng cho các CLB được tăng lên đáng kể.

– Áp dụng hệ thống phân chia tiền thưởng mới dựa theo thành tích 10 năm gần nhất của đội bóng tại giải đấu.

– Luật thay người 3+1 đối với những trận đấu phải diễn ra hiệp phụ được áp dụng.

Bài liên quan