Các ký hiệu trọng tài bóng đá cơ bản nhất bạn cần biết

Các ký hiệu trọng tài bóng đá đóng vai trò rất quan trọng trong các trận đấu từ quy mô nhỏ đến quy mô tầm cỡ quốc tế. Vậy, trên sân cỏ trọng tài hay sử dụng những ký hiệu nào nhất? Mời bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục Blog bóng đá nhé!

1. Trọng tài bóng đá là ai?

Trọng tài bóng đá là người điều khiển trong các trận đấu của môn “thể thao vua” trên sân cỏ. Đây là người có quyền đưa ra những quyết định đối với các tình huống xảy ra cũng như các tranh chấp. Những quyết định của trọng tài đó là quyết định cuối cùng, buộc các cầu thủ lẫn các vị huấn luyện viên phải tuân thủ theo. Chính vì vậy mà trọng tài mang trọng trách và trách nhiệm với cách vận hành trận đấu cùng BTC cũng như với các Liên hoàn bóng đá trong nước lẫn khu vực.

Dĩ nhiên, ngoài trọng tài ra còn có các tổ trợ lý trọng tài. Mỗi tổ trọng tài có thể có số lượng nhiều nhất đó là 5 người. Hỗ trợ trọng tài bóng đá còn có cả hệ thống kỹ thuật định vị và cả công nghệ VAR.

Mời bạn xem thêm kqbd truc tuyen cập nhật đầy đủ tỷ số, kết quả bóng đá của các trận cầu mà bạn đang quan tâm một cách nhanh nhất hiện nay.

2. Tìm hiểu các ký hiệu trọng tài bóng đá

Các ký hiệu trọng tài bóng đá cơ bản nhất bạn cần biết

Các ký hiệu trọng tài bóng đá cơ bản nhất bạn cần biết

Chỉ tay cho hưởng lợi thế

Trọng tài sẽ đưa 2 tay ra song song về trước chỉ về phía mục tiêu của đội có lợi thế.

Lợi thế này được cho khi một đội đã phạm phải lỗi nhỏ. Do đó, thay vì dừng nhịp thi đấu, trọng tài sẽ cho phép trận đấu tiếp tục và ra tín hiệu cho đội bị phạm lỗi được hưởng lợi thế.

Với những pha phạm lỗi nghiêm trọng hơn, thì trọng tài sẽ thổi còi để dừng ngay lập tức và cho đội bị phạm lỗi hưởng một quả đá phạt cố định.

Thổi còi và chỉ tay phía trước

Ký hiệu này ra hiệu về quả đá phạt trực tiếp, khi trọng tài chỉ tay về phía trước (tùy biến các góc) và thổi còi. Hướng chỉ tay về phía hướng đội đang được hưởng quả đá phạt. Nếu cầu thủ bên đội kia (trừ thủ môn) dùng tay chạm vào bóng, trọng tài sẽ trao quả đá phạt trực tiếp cho đội còn lại. Trong các trận đấu, thì tín hiệu này tương đối phổ biến và được áp dụng.

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Đây là tình huống khi có một quả penalty do có một đội bóng gây ra lỗi trong vòng cấm địa của đội mình. Tiếng còi dài hơn bình thường và khả năng là có bàn thắng rất cao. Cầu thủ đá phạt phải đối mặt trực tiếp thủ môn, không gặp cản trở của các cầu thủ khác bên đối phương.

Trọng tài cầm thể và giơ lên

Nghĩa là trong một đội sẽ có cầu thủ phạm lỗi và phải nhận lấy thẻ phạt.

Tùy vào mức độ phạm lỗi mà trọng tài sẽ quyết định đưa ra thẻ vàng hoặc nặng hơn là thẻ đỏ.

Thổi còi và chỉ tay lên

Trong trường hợp trọng tài sẽ thổi còi đồng thời chỉ tay tự do thẳng lên trời. Đây là tín hiệu dành cho một cú đá phạt gián tiếp. Đá phạt gián tiếp khác so với đá phạt trực tiếp ở chỗ là cầu thủ không được phép sút vào khung thành. Nếu ghi bàn từ một cú đá phạt gián tiếp và bóng không chạm vào người khác ở trên sân, bàn thắng sẽ không được công nhận. Ngoài ra, khi giải thích đội nào đang được hưởng quả phạt và để làm gì, thì họ cũng giơ tay lên không trung trong vài giây.

Vẽ hình chữ nhật trong không gian

Đây là ký hiệu thường thấy kể từ khi có sự xuất hiện của công nghệ VAR. Khi trọng tài dùng 2 tay vẽ ra một hình chữ nhật, đó là để tham khảo ý kiến từ tổ trọng tài VAR khi tình huống ở trên sân đang gây tranh cãi hoặc trọng tài không thể quan sát kỹ được.

Hoặc trong trường hợp để ra tín hiệu một quả phạt penalty sau khi đã tham khảo VAR, trọng tài chính cũng sẽ vẽ một hình chữ nhật.

Đưa bàn tay và chạm vào một bên còn lại

Ký hiệu này của trọng tài báo hiệu rằng, cầu thủ đã bị bóng chạm vào tay của mình. Đồng thời, nếu như cầu thủ mắc lỗi này khi đang cầm bóng, họ sẽ phải nhường lại bóng cho đội đối phương. Nhưng tuy nhiên, nếu để chạm lỗi trong vòng cấm, thì cầu thủ rất có thể phải đối mặt với cú phạt nguy hiểm từ vòng cấm penalty.

Mời bạn xem tiếp kết quả bóng đá Đức cập nhật đầy đủ kết quả các trận cầu thuộc giải Bundesliga và các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu nước Đức một cách nhanh nhất.

Trên đây là những ký hiệu trọng tài bóng đá thường hay sử dụng nhất trong các trận đấu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn học được các ký hiệu và thi đấu tốt trong các trận bóng đá.

Bài liên quan