Kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác bạn nên biết

Kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác thì cần sút như thế nào dù là cầu thủ chuyên nghiệp hay không? Vậy cụ thể như thế nào cùng blog bóng đá tìm hiểu nhé!

Tại sao sút bóng mạnh lại quan trọng?

Sút bóng mạnh và sút bóng kỹ thuật là 2 cách đặc biệt trong bóng đá. Mỗi kỹ thuật đều có những ưu điểm riêng và thường được áp dụng ở nhiều trường hợp khác nhau. Với những cách sút bóng kỹ thuật yêu cầu độ chính xác. Vì vậy cầu thủ sẽ phải nắn nót để thực hiện kỹ thuật sút bóng để điều chỉnh hướng bóng một cách chính xác và đi vào góc hiếm và nằm ngoài khả năng cản phá từ bóng của hậu vệ hoặc thủ môn.

Cú sút với kỹ thuật thường có độ may rủi khá cao và yêu cầu cao về kỹ thuật vì thế thường được áp dụng với các trường hợp dứt điểm ở góc hẹp, có cầu thủ cản phá cũng như thủ môn đã che chắn kỹ góc sút.

Với trường hợp có góc sút rộng hơn, khoảng cách xa hơn, có khoảng trống để dứt điểm thì cầu thủ sẽ thực hiện những cú sút thẳng với lực sút mạnh. Lực sút bóng mạnh giúp tốc độ bay của bóng cũng nhanh hơn và khiến thủ môn khó cản phá.

Nhưng cũng có những cú sút có lực mạnh thì sẽ bị giảm độ chính xác vì vậy các cầu thủ thường thực hiện sút bóng mạnh với các trường hợp có góc sút rộng. Trường hợp góc sút hẹp thì cầu thủ cần điều chỉnh hướng bóng đi được chính xác khi thực hiện các cú sút mạnh do đó để có được cơ hội ghi bàn rõ hơn thì cần phải tập luyện.

ky-thuat-sut-bong-manh-va-chinh-xac-ban-nen-biet

Kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác bạn nên biết

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác

Bước 1: Chạy đà

Đây là bước được xem là rất quan trọng để tạo ra được nguồn năng lượng khi truyền vào bóng. Chạy đà đúng kỹ thuật giúp ăng tối đa lực sút của bạn. Nếu sút bằng mu chính diện thì cần lấy đà chéo 1 góc 35 đến 45 độ và chạy đà theo dạng tăng dần tốc độ.

Bước chạy đà cuối cùng là bước chạy dài nhất trước khi chạm bóng. Bạn sẽ phải chếch 1 góc khoảng 5 đến 10 độ để giúp tối ưu lực sút truyền vào quả bóng nhất. Điều này bạn có thể theo dõi các trận đấu phát trực tiếp từ linksopcast để xem kỹ năng cầu thủ cần có nhé.

Bước 2: Đặt chân trụ

Tiếp theo là chân trụ, chân trụ cần đặt đúng cách giúp tạo được điểm tựa và tạo lực cũng như chuẩn bị tư thế tốt nhất để sút bóng. Bạn cần chú ý về việc đặt chân trụ hướng về phía bạn muốn bóng bay. Đầu gối của chân trụ sẽ hơi gập xuống, 2 tay sẽ vung lên để giữ cân bằng cho cơ thể.

Vị trí đặt chân trụ phù hợp nhất là cách bóng khoảng 15 – 20cm. Lưu ý khi đặt chân trụ thì cần hạ thấp trọng tâm cơ thể và dồn toàn bộ trọng tâm vào chân trụ.

Bước 3: Vung chân lăng

Khi chân trụ đã dược đặt chắc chắn thì cần vung chân lăng, động tác này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lực để tăng lực sút bóng. Quan trọng nhất là bước vung chân và phải khóa cổ chân thật chắc chắn. Điều này sẽ giúp Việc khóa cổ chân giống như việc nắm chặt tay để tung ra một cú đấm mạnh mẽ hơn.

Bước 4: Chạm bóng

Khi quá trình vung chân lăng kết thúc sẽ đến bước tiếp theo là chạm bóng. Để thực hiện được động tác này chính xác cần xác định điểm chạm bóng và điểm chạm trên chân khi thực hiện cú sút.

  • Điểm chạm trên bóng là vị trí tâm chính giữa của quả bóng nếu muốn bóng đi căng và mạnh hơn. Còn muốn bóng đi bổng và xa thì cần dịch điểm chạm xuống phía dưới của bóng.
  • Điểm chạm trên chân tức là phần cứng nhất của mu bàn chân. Do đó khi chạm bóng bằng phần xương cứng kéo dài từ ngón cái đến cổ chân sẽ giúp cho cú sút có lực mạnh và chân đỡ đau hơn.

Bước 5: Tiếp đất 

Cú sút tiếp đất phù hợp sẽ hạn chế được những chấn thương gặp phải, do đó việc tiếp đất không tốt sẽ dẫn đến mất trụ. Sau khi thực hiện bước chạm bóng thì hãy duỗi chân lăng tự nhiên trên không. Đồng thời đạp mạnh chân trụ để người có thể bật lên không tự nhiên và giải phóng lực dư thừa tạo ra khi sút bóng.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi giúp bạn biết rõ hơn về kỹ thuật sút bóng mạnh để áp dụng vào thực tế. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về topsoikeo nữa nhé!

Bài liên quan