Lo sợ trước sức mạnh của Việt Nam tại AFF Cup, Malaysia buông lỏng chính sách nhập tịch để củng cố sức mạnh đội tuyển khiến cả ĐNÁ khinh thường

Cơ quan quản lý bóng đá của Malaysia đã mở cửa chính sách nhập tịch để đưa một cầu thủ gốc châu Phi vào đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho AFF Cup tới.

Thông báo này được công bố bởi ông Datuk Hamidin Mohd Amin, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) sau khi đơn vị tổ chức các giải đấu quốc nội Malaysia (MFL) hạ tiêu chuẩn thời gian tại Quy định nhập tịch, tạo điều kiện cho cầu thủ Mohamadou Sumareh sớm trở thành công dân của nước này.

Sumareh (trái) là cầu thủ nhập tịch đầu tiên được gọi lên ĐT Malaysia.

Thay đổi vì sức mạnh của đội tuyển quốc gia

Mohamadou Sumareh, cầu thủ sinh ra tại Gambia, đang khoác áo CLB Pahang, là công dân của Malaysia từ tháng 4/2018. Tuy nhiên, nhà vô địch Malaysia FA Cup 2018 gặp khó khăn trong việc đăng ký cho tiền vệ 27 tuổi này mang tư cách cầu thủ nội địa.

Dẫn lời từ trang Semuanya Bola, ông Tunku Ismail Sultan Ibrahim, người đứng đầu Ủy ban MFL cho biết: “Ngày 02/03/2018, CLB Pahang đã gửi yêu cầu đến MFL về trường hợp của Sumareh, nhưng quy tắc trong Bộ hướng dẫn của FAM lại có điều khoản cầu thủ nhập tịch muốn đăng ký là cầu thủ nội địa phải có quãng thời gian 5 năm kể từ khi nhận được hộ chiếu hợp lệ. Điều này đồng nghĩa với việc Sumareh chỉ được tính là cầu thủ nội bắt đầu từ năm 2023.”

“Tuy nhiên, thông qua việc nghiên cứu các phân tích từ CLB Pahang, Sumareh cư trú tại Malaysia từ năm 12 tuổi. Chúng tôi đã xem xét lại và rút ngắn thời hạn xuống còn 1 năm, cho phép Pahang được quyền đăng ký Sumareh là cầu thủ nội từ tháng 03/2019”, ông Tunku kết luận.

Tuy nhiên, theo tờ BHarian, quyết định này có lý do sâu xa hơn. Khó có thể là trùng hợp khi 3 tiếng đồng hồ sau đó, MFL đã gọi điện tới cầu thủ chạy cánh sinh ra tại Gambia này triệu tập anh lên đội tuyển quốc gia.

Sau quyết định của FAM và MFL, Sumareh có đủ điều kiện để khoác áo ĐT Malaysia tham dự AFF Cup 2018, nhưng vẫn cần đến tháng 03/2019 để tham gia vào thị trường chuyển nhượng với tư cách là cầu thủ nội tại giải bóng đá Malaysia.

Chủ tịch FAM, ông Datuk Hamidin sau đó phát biểu: “Quyết định này có thể coi là sự mở đường cho FAM trong việc triệu tập các cầu thủ nhập tịch khác nhằm tăng cường sức mạnh cho ĐTQG Malaysia trong tương lai.”

“Đây sẽ là bước tiến tạo thêm động lực cho chính Sumareh, người lần đầu tiên được gọi lên đội tuyển để tham gia tập huấn tại Trung tâm huấn luyện quốc gia với HLV trưởng Tan Cheng Hoe”, Chủ tịch FAM cho biết.

Ông Datuk Hamidin khẳng định điều này sẽ góp phần phát triển nền bóng đá của quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á: “Sự hỗ trợ đắc lực từ MFL do Tunku đứng đầu cùng với FAM sẽ góp phần củng cố chất lượng của ĐTQG cũng như chính các giải đấu quốc nội.”

Học theo cách của đội tuyển Pháp

Trước đó, trong một cuộc họp của Ủy ban điều hành FAM diễn ra vào cuối tháng 7, Chủ tịch Datuk Hamidin đã có những chia sẻ về kế hoạch sử dụng các cầu thủ nhập tịch nhằm cải thiện chất lượng cho đội tuyển quốc gia nhưng điều này còn phải phụ thuộc xem Chính phủ có chấp thuận hay không.

“Quan điểm của tôi chỉ dựa trên khía cạnh bóng đá. Điều đó không sai khi nhà vô địch World Cup, đội tuyển Pháp đã thành công với chính sách nhập tịch này”, Chủ tịch nhấn mạnh việc tiếp thu những bài học thành công của các quốc gia có nền bóng đá phát triển.

ĐT Pháp đã thành công trong kỳ World Cup vừa qua một phần vì chính sách nhập tịch.

Thực tế này đang cho thấy FAM đang rất chú trọng tới việc cải thiện chất lượng đội tuyển để chuẩn bị cho AFF Cup 2018. Mới đây, danh sách 24 cầu thủ Malaysia được triệu tập đã được công bố. Ngoài Sumareh, có thêm 5 cầu thủ nữa lần đầu tiên được gọi lên tuyển gồm Matthew Davies (CLB Pahang); thủ thành Haziq Nadzli, Syamer Kutty Abba (Johor Darul Ta’zim); Kenny Pallraj và Nor Hakim Hassan (Perak).

Đoàn quân của HLV Tan Cheng Hoe sẽ có 2 ngày tập huấn tại bang Melaka vào ngày 08 và 09/10, sau đó sẽ có hai trận đấu giao hữu với Sri Lanka vào ngày 12/10 và Cộng hòa Kyrgyz ngày 16/10 để chuẩn bị bước vào AFF Cup bắt đầu khởi tranh từ ngày 08/11.

Tại giải đấu lớn nhất Đông Nam Á này, Malaysia nằm ở bảng A với Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar.

Danh sách 24 cầu thủ được triệu tập lên ĐTQG Malaysia:

Thủ môn: Hafizul Hakim Khairul Nizam Jothy, Haziq Nadzli, Khairul Fahmi Che Mat

Hậu vệ: Shahrul Saad, Amirul Azhan Aznan, Adam Nor Azlin, Syazwan Andik Ishak, Irfan Zakaria, Matthew Davies, Rawilson Batuil, Fazly Mazlan

Tiền vệ: Kenny Pallraj, Syamer Kutty Abba, Akram Mahinan, Azzizan Nordin, Mahalli Jasuli

Chạy cánh: Nor Hakim Hassan, Syazwan Zainon, Akhyar Rashid, Mohamadou Sumareh, Syahmi Safari

Tiền đạo: Zaquan Adha Abd Radzak, Norshahrul Idlan Talaha, Shahrel Fikri Md Fauzi

Bài liên quan