Cách tính điểm bóng rổ chuẩn nhất, đầy đủ nhất

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cách tính điểm bóng rổ để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về cách tính điểm trong bóng rổ được chia sẻ dưới đây nhé !

Cách tính điểm bóng rổ

Bóng rổ là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn khá nhiều người nắm rõ thông tin cũng như luật chơi quốc tế.

Cách tính điểm chung

Theo Luật Bóng Rổ, bàn thắng được công nhận là khi bóng đang trong cuộc và được ném vào rổ từ trên xuống dưới. Để giành chiến thắng trong một trận đấu, cả hai đội phải ghi được nhiều điểm hơn đối thủ của mình. Sử dụng kỹ thuật ném bóng, ném rổ, úp rổ hoặc ném phạt để ghi bàn.

Cách tính điểm trong bóng rổ được quy định như sau.

– Khi cầu thủ tấn công ném bóng vào rổ trong vòng tròn 6m25 sẽ được tính 2 điểm.

– Khi cầu thủ tấn công ném bóng vào rổ ngoài khu vực 6m25 được tính là 3 điểm.

– Mỗi quả ném phạt được tính là 1 điểm.

Cách tính điểm bóng rổ chuẩn nhất, đầy đủ nhất

Tính điểm dành cho quả phạt

Trong bóng rổ, một quả phạt được tính một điểm. Tùy thuộc vào mỗi lỗi phạm phải sẽ được hưởng ném phạt khác nhau. Vị trí và thời điểm của cú ném trong từng trường hợp. Nếu phạm lỗi với vận động viên ném bắt thì vận động viên ném bóng đó sẽ được hưởng từ 2 đến 3 quả ném phạt.

Các tình huống phạm lỗi nhung chưa dẫn đến ném phạt, số lần phạm lỗi dẫn đến quả ném phạt được quy định bằng một con số cụ thể. Lúc này, người chơi bị phạm lỗi sẽ có cơ hội “1 và 1”.

Tức là nếu một người chơi thực hiện quả ném phạt đầu tiên thành công thì người chơi sẽ được nhận thêm một quả ném phạt nữa. Nếu người chơi đó ném trượt, bóng sẽ được trả về trận đấu. Do vậy, các cầu thủ bóng rổ rất hạn chế cho đối thủ những cơ hội “1 và 1”. Bởi vì, đối với một đội chuyên nghiệp, họ biết cách tận dụng lợi thế của mình để trừng phạt đối thủ rất tốt.

Một số quy định đặc biệt khi tính điểm trong bóng rổ

Khi người chơi thực hiện quả ném phạt cuối cùng hoặc chỉ thực hiện một quả ném phạt, bóng chạm rổ trong thời gian ngắn và sau đó được chạm đúng luật bởi một cầu thủ tấn công hoặc một cầu thủ phòng ngự chạm vào rổ sẽ được tính 2 điểm.

Nếu một cầu thủ vô tình đẩy bóng vào rổ của đội mình, đội đối phương nhận được 2 điểm. Ngoài ra, nếu một cầu thủ cố gắng đưa bóng vào rổ của đội mình là vi phạm luật và bóng sẽ không được tính.

Nếu trong trận đấu, cầu thủ vô tình ném bóng vào rổ từ bên dưới cũng sẽ tính là phạm luật.

Một số lỗi quy định trong luật chơi bóng rổ

Có những lỗi cơ bản sau trong Luật bóng rổ thế giới và Luật bóng rổ Việt Nam như sau:

– Lỗi chạy bước trong bóng rổ: Là việc cầu thủ di chuyển sai luật bất kỳ hướng nào của 1 hoặc 2 chân vượt quá những quy định luật chạy bước khi đang cầm bóng trên sân thi đấu.

– Lỗi 2 bóng trong bóng rổ: Lỗi này được tính cho một cầu thủ đang dẫn bóng mà tự nhiên cầm bóng lên, sau đó tiếp tục thực hiện nhồi bóng.

– Lỗi 3 giây trong bóng rổ: Lỗi này được tính khi cầu thủ đứng quá 3 giây trong khu vực hình thang của đối phương khi đang kiểm soát bóng ở phần sân thi đấu trước.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về cách tính điểm bóng rổ. Hi vọng những thông tin về bộ môn bóng rổ này sẽ hữu ích với các bạn. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật ty le bong da ma cao, malaysia, châu Á, TX, tỷ lệ châu Âu. Truy cập ngay vào bongdawap.com để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!

Bài liên quan