Tìm hiểu luật chơi bóng rổ 3×3 cơ bản nhất cho người mới

Bóng rổ là một môn thể thao đối kháng hấp dẫn đang được ưu chuộng tại Việt Nam hiện nay. Vậy luật chơi bóng rổ 3×3 như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Giới thiệu về thể thức thi đấu bóng rổ 3×3 

Bóng rổ 3×3, còn được gọi là bóng rổ nửa sân, là một biến thể thú vị của bóng rổ, thường được chơi trên một sân với một cột ném rổ duy nhất. Mỗi đội bao gồm 3 người và thi đấu trong khoảng thời gian cố định.

Khác với bóng rổ truyền thống, bóng rổ 3×3 không đòi hỏi một sân đấu lớn. Chỉ cần tìm một không gian thoáng đãng và đủ lớn để đặt một cột ném rổ, bạn có thể tổ chức một trận đấu sôi động.

Giới thiệu về thể thức thi đấu bóng rổ 3x3 

Giới thiệu về thể thức thi đấu bóng rổ 3×3 

Luật chơi của bóng rổ 3×3, hoặc luật bóng rổ nửa sân, đã được định rõ bởi FIBA để đảm bảo tính công bằng và chuẩn mực trong mọi trận đấu. Điều này áp dụng cho cả các giải đấu 3v3 trên khắp thế giới, giúp đảm bảo rằng tất cả đều thi đấu theo cùng một tiêu chuẩn và quy tắc.

Tìm hiểu luật chơi bóng rổ 3×3 cơ bản nhất

Luật về sân thi đấu bóng rổ

Trận đấu sẽ diễn ra trên sân bóng rổ 3×3 với một cột ném rổ duy nhất. Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng rổ 3×3 là 15 x 11 mét (dài x rộng). Trên sân thi đấu, các yếu tố quan trọng bao gồm đường ném phạt (cách rổ 5,80 mét), đường 2 điểm (cách rổ 6,75 mét) và khu vực “nửa vòng tròn không phạt lỗi tấn công” phía dưới rổ.

Tuy nhiên, có khả năng sử dụng nửa sân bóng rổ tiêu chuẩn (sân bóng rổ 5×5) trong mọi trận đấu. Bóng rổ 3×3 tiêu chuẩn sẽ được sử dụng cho cả các phân khúc thi đấu khác nhau.

Số lượng cầu thủ thi đấu trong luật chơi bóng rổ 3×3

Theo quy định của FIBA về bóng rổ 3×3, mỗi đội bóng có thể đăng ký tối đa 4 vận động viên để tham gia thi đấu chính thức. Trong đó, 3 vận động viên sẽ tham gia trực tiếp trên sân và 1 vận động viên dự bị. Luật cũng nghiêm cấm huấn luyện viên có mặt trên sân thi đấu để đưa ra chỉ đạo trong bất kỳ tình huống nào.

Số lượng trọng tài điều khiển trận đấu

Ban trọng tài quản lý trận đấu bao gồm hai trọng tài chính và ba thư ký bàn điều khiển thời gian và ghi chép biên bản thi đấu.

Cách tính điểm và ghi điểm trong luật chơi bóng rổ 3×3

Các điểm được tính trong bóng rổ 3×3 được quy định như sau:

Tìm hiểu luật chơi bóng rổ 3x3 cơ bản

Tìm hiểu luật chơi bóng rổ 3×3 cơ bản

  • Mỗi quả ném rổ thành công trong khu vực đường vòng cung (khu vực 1 điểm) được tính 1 điểm.
  • Mỗi quả ném rổ thành công ngoài khu vực đường vòng cung (khu vực 2 điểm) được tính 2 điểm.
  • Những quả ném phạt thành công được tính 1 điểm.
  • Trong trường hợp một đội ghi được tổng cộng 21 điểm trước trong khoảng thời gian thi đấu chính thức, họ sẽ được công nhận là đội chiến thắng trận đấu.

Thời gian thi đấu và đội thắng cuộc

Thời gian thi đấu chính thức của một trận bóng rổ 3×3 là 10 phút, với việc dừng đồng hồ trong trường hợp bóng chết và ném phạt. Đồng hồ sẽ tiếp tục chạy ngay sau khi đội tấn công nhận bóng sau mỗi lần giao bóng.

  • Trong luật chơi bóng rổ 3×3 để giành chiến thắng trong thời gian thi đấu chính thức, một đội cần ghi được 21 điểm hoặc hơn. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng trong trường hợp hiệp phụ. Nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa, hiệp phụ sẽ được tiến hành. Hiệp phụ có thời gian nghỉ trước khi bắt đầu là 1 phút, và đội ghi 2 điểm đầu tiên trong hiệp phụ sẽ giành chiến thắng.
  • Nếu đến thời gian bắt đầu trận theo lịch trình, một đội không có đủ 03 VĐV sẵn sàng thi đấu, đội đó sẽ bị xử thua do truất quyền thi đấu. Khi bị truất quyền thi đấu, điểm số của trận đấu sẽ được ghi là W0 hoặc 0-W, trong đó W đại diện cho đội thắng.

Nếu một đội rời sân trước khi trận đấu kết thúc hoặc tất cả các VĐV của đội đó bị chấn thương hoặc bị truất quyền thi đấu, đội đó sẽ bị xử thua vì bỏ cuộc do thiếu người.

Xem thêm: Real Madrid lên kế hoạch trận Nadal với Federer tại sân Bernabeu

Xem thêm: Mở Tài Khoản Cược Và Những Vấn Đề Quan Trọng Xoay Quanh

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật chơi bóng rổ 3×3 cơ bản nhất. Hy vọng những thông tin mà yeuthethao365.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật chơi bóng rổ.

Bài liên quan