Thắt lòng với cảnh nghèo túng của cầu thủ VN: Tưởng Công Phượng nghèo nhất cho đến khi thấy gia cảnh của Văn Đức

Đến ngày hôm nay khi Phan Văn Đức tỏa sáng, mọi người tìm về gia đình em. Nhưng không phải ai cũng biết gia đình của cầu thủ sinh năm 1996 này đã phải vào Nam làm ăn từ lâu vì hoàn cảnh khó khăn. Một mình Phan Văn Đức vật lộn với cuộc sống tự lập với nghiệp quần đùi áo số từ năm 2006.

 

1. Công Phượng

Công Phượng sinh ra trong một gia đình đông anh em tại Đô Lương, Nghệ An. Ở vùng đất cày lên sỏi đá này, làm kinh tế rất khó khăn nên người dân làng Vồng Vổng chủ yếu ly hương để tránh cái đói, cái nghèo.

Bố mẹ của Phượng là ông Nguyễn Công Bảy và bà Nguyễn Thị Hoa vì nhiều lý do nên phải ở lại bám trụ với mảnh đất quê hương. Nhà thuộc diện hộ nghèo lại phải nuôi tới sáu miệng ăn nên mãi tới những năm sau 2000, nhiều bữa cơm của gia đình vẫn còn phải độn ngô, khoai, sắn, vốn là những sản phẩm nông nghiệp do gia đình làm ra. Không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, ba anh chị đầu của Phượng phải vào miền Nam làm thuê kiếm sống còn người đã mãi mãi ra đi.

Chia ly, nghèo đói bao trùm khiến cho ngôi nhà nghèo dột nát của gia đình Công Phượng ngày càng trở nên bi đát hơn. Phượng đã gầy yếu, lại còi xương, hệt như đứa trẻ suy dinh dưỡng. Chính vì điều này đã khiến cậu bị loại ra khỏi lò Sông Lam mặc dù được đánh giá cao.

Cuộc sống gia đình bà Hoa gần đây khá hơn trước khi các con đã lớn và dần tự lập. Ảnh: Nghệ Yên.

Sau bao vất vả, bao nhiêu mồ hôi nước mắt đã đổ xuống thì cuối cùng chàng cầu thủ trẻ đã lập được thành tích, cùng đồng đội U23 đem chiến thắng về cho nền bóng đá nước nhà.

2. Đoàn Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu sinh ngày 19/4/1999 tại Hồng Minh, Hưng Hà, Thái Bình. Xã Hồng Minh là một trong những địa phương nghèo nhất của Hưng Hà, nằm xen giữa những sông ngòi chằng chịt, nối với thế giới bên ngoài qua những đường đê chất đầy đá sỏi.

Bố mẹ Văn Hậu đều làm nghề nông. Anh trai Đoàn Trọng Vũ đi lơ xe trên tuyến Thái Bình – Hải Phòng. Ông Đoàn Quốc Thắng – bố Văn Hậu nói: “Nếu không có bóng đá, chắc hắn cũng đi làm lơ xe như anh rồi. Ở nhà thì làm gì còn ruộng để cày. Thanh niên vùng này đều đi làm công nhân ở khu bên kia hoặc tìm việc khác hết”.

Đoàn Văn Hậu là niềm tự hào của cả gia đình và dòng họ. Hậu không chỉ giúp ông nở mày nở mặt với làng xóm, cậu còn giúp kinh tế gia đình khấm khá hơn. Lớn lên trong gia cảnh khó khăn ấy, Văn Hậu phải học cách tự chơi bóng một mình. Ông Thắng nhớ lại: “Ngày còn bé, nhà ai cũng bận, chỉ có một mình Hậu với quả bóng như hai người bạn. Chúng cứ thế chơi với nhau, tự lớn lên mà chẳng cần ai dạy bảo. Tối về nhà, nó cứ một mình đá bóng vào tường, chạy nhảy uỳnh uỳnh đủ kiểu”.

Ở nhà, Văn Hậu không có phòng riêng nhưng trong ngôi nhà ấy nơi nào cũng có kỷ niệm về cậu. Góc này là chỗ ngày xưa Hậu thường chơi bóng, bức tường này ngày xưa Hậu hay đá vào, đây là cái áo tập của Hậu ở đội trẻ, kia là trái bóng mang về từ World Cup. Tất cả là Đoàn Văn Hậu, Đoàn Văn Hậu là tất cả. Và tất cả đều liên quan tới bóng đá.

Và từ ngày Văn Hậu đi theo nghiệp quần đùi áo số cũng là lúc căn nhà có được cái tivi nhỏ và máy điều hòa và mới lắp đường dây điện gần đây. Chỉ nhiêu đó thôi nhưng với gia đình hậu đó là cả gia tài rất lớn mà Hậu đã mang về. Nếu như cuộc đời Hậu không có bóng đá, chắc bây giờ cậu trai này đã là lơ xe giống như người anh trai.

Tiến Dũng – Tiến Dụng

Gia đình thủ môn Bùi Tiến Dũng và Tiến Dụng ở một ngôi làng dân tộc người Mường thuộc vùng cao tỉnh Thanh Hóa. Gia đình em sống trong căn nhà cấp 4. Bố mẹ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Tuổi thơ của 2 anh em cũng gắn với bờ tre, gốc rạ, với những củ sắn, củ khoai trở thành bữa ăn quen thuộc từng ngày, từng tháng.

Mới đây, Tiến Dũng có gửi về một số tiền nên gia đình xây dựng thêm căn nhà sàn bên cạnh. Tuổi thơ, Tiến Dũng và em trai Tiến Dụng thích bóng đá. Nhưng nhà lấy đâu ra điều kiện để mua cho hai anh em dù chỉ là một trái bóng nhựa.

Gia đình Bùi Tiến Dũng khá vất vả. Nguồn internet

Dũng – Dụng lấy lá chuối, giấy vụn cuộn tròn lại để chơi. Hoặc may mắn hơn là chờ những quả bưởi hỏng sau nhà rụng để cùng nhau vui đùa.

4. Phan Văn Đức

Phan Văn Đức sinh năm 1996, tại Nghệ An. Ở trận tứ kết gặp U23 Iraq, Văn Đức đã thực sự bùng nổ. Anh đã đóng vai người hùng trong chiến thắng nghẹt thở và đi vào lịch sử của bóng đá Việt.

Khoảnh khắc Văn Đức và mẹ ôm nhau lặng lẽ ở góc phòng làm MXH rơi nước mắt

Bên cạnh đó, Phan Văn Đức còn tung ra nhiều pha xử lý thông minh, trong đó có pha tung chân móc bóng ngẫu hứng tạo cơ hội để Công Phượng mở tỷ số trận đấu. Chính anh cũng là người tung ra cú sút chân trái rất nhanh và hiểm hóc để gỡ hòa 2-2 sau tình huống bỏ lỡ của Văn Toàn ở phút 108.

Phan Văn Đức tỏa sáng, mọi người tìm về gia đình em. Nhưng không phải ai cũng biết hoàn cảnh của gia đình của cầu thủ sinh năm 1996 này. Vì hoàn cảnh khó khăn, bố của Văn Đức vào Bình Dương làm công nhân và mới đây mẹ của Đức cũng đã vào sống cùng bố.

Hè năm 2017 ở đội Sông Lam Nghệ An, Phan Văn Đức đã từng tâm sự: “Bọn em bây giờ khó khăn quá, tiền lương thấp không đủ tiêu vặt”. Một tờ báo trong nước đã tiết lộ mức lương của Đức ở CLB chỉ có 6 triệu đồng/tháng.

Với mức thu nhập thấp, có những năm trước khi về quê ăn Tết, Phan Văn Đức còn mạnh dạn lên gặp HLV xin ứng một vài triệu đồng mua quà về cho gia đình.

Năm nay, sau chiến thắng của U23, có lẽ, Phan Văn Đức sẽ không còn phải ứng tiền ăn tết nữa…

5. Phạm Xuân Mạnh

Lần đầu được đá chính trong trận tứ kết với U23 Irag, Xuân Mạnh đã chơi rất tốt. Cầu thủ thuộc biên chế của Sông Lam Nghệ An lên công về thủ rất tự tin và không mắc một sai sót nghiêm trọng nào.

Hai năm trước, gia đình em xây lại nhà vì căn nhà cũ đã dột nát.

Mạnh sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo tại Nghệ An. Bố mẹ em làm nông nghiệp, hai người chị đi lấy chồng xa nên em trở thành trụ cột của gia đình khi mới tuổi đôi mươi.

Xuất thân từ nghèo khó nên Mạnh sống khá kín tiếng và luôn có khát vọng vươn lên.

Hai năm trước, gia đình em xây lại nhà vì căn nhà cũ đã dột nát. Khi đó, bố mẹ em đã phải đi vay mượn để có tiền xây lại. Trong 2 năm qua, Mạnh đi đá bóng luôn dành dụm từng đồng để trả giúp nợ nần cho bố mẹ.

Việt Nam dành được chiến tích tại U23 châu Á, rất nhiều khoản tiền thưởng được hứa hẹn dành cho đôi tuyển chính là niềm vui đối với Xuân Mạnh.

Điều đầu tiên Mạnh làm là gọi cho dì nhờ nhắn với mẹ rằng mình sẽ có tiền để trả nợ. Chàng cầu thủ 9X còn nhắn nhờ dì mua tivi mới cho bố mẹ rồi cậu sẽ gửi tiền lại cho dì…

 

Bài liên quan