Thẻ vàng là gì? Luật thẻ vàng trong bóng đá là gì

Thẻ vàng là những thuật ngữ mà chúng ta thường thấy trong bộ môn bóng đá. Vậy bạn có biết thẻ vàng là gì? Khi nào các cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng. Cùng chuyên mục blog bóng đá tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thẻ vàng là gì? Giải đáp

Thẻ vàng là những hình thức phạt của trọng tài cho các cầu thủ thi đấu trên sân thường thấy trong bóng đá .Nhưng ý nghĩ của những tấm thẻ vàng là gì, sử dụng trong tình huống nào chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là loại thẻ phạt hoặc có thể hiểu là một phương tiện cảnh báo, khiển trách hoặc xử phạt một cầu thủ đang thi đấu, huấn luyện viên hoặc các nhân viên của đội. Thẻ phạt thường được các trọng tài sử dụng để chỉ ra rằng một cầu thủ hoặc một thành viên ban huấn luyện đã có hành vi vi phạm quy tắc hay cầu thủ phạm lỗi thô bạo trên sân. Khi sử dụng, các vị trọng tài sẽ giơ cao tấm thẻ lên đầu trong khi nhìn hoặc chỉ tay về phía người đã phạm lỗi. Hành động này được xem là một cách giải thích rõ ràng nhất, trung lập về mặt ngôn ngữ đối với thành viên đội bóng và khán giả trên khắp thế giới.

Thẻ vàng là hình phạt dành cho một thành viên trong đội bóng (bao gồm cả cầu thủ dự bị và ban huấn luyện) khi người đó phạm lỗi (điều 12 Luật Bóng đá). Đội có cầu thủ dính thẻ vàng sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc phạt penalty từ phía đối thủ. Nếu một cầu thủ nào đó bị phạt 2 thẻ vàng lúc này sẽ tương đương với một thẻ đỏ (phạt thẻ đỏ gián tiếp) và sẽ bị đuổi khỏi sân mà đội không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Nếu bạn theo dõi lịch thi đấu C2 thường xuyên chắc chắn cũng không lạ lẫm gì với tấm thẻ vàng là gì đúng không nào.

Khi nào trọng tài sẽ rút thẻ vàng

Khi đã biết thẻ vàng là gì chúng ta cùng xem thêm các hành vi nào sẽ khiến trọng tài rút ra tấm thẻ vàng nhe.

1. Các hành vi phi thể thao trên sân đấu hoặc bên ngoài đường pít

Đó là hành vi của cầu thủ cố tình lừa trọng tài hay ăn mừng quá khích. Lúc này trọng tài có quyền rút thẻ thẳng tay với các hành động như vậy của cầu thủ.

Thẻ vàng là gì?

2. Cầu thù gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Sau khi đã ra quyết định cuối cùng, chắc chắn một số cầu thủ sẽ có những phản ứng quá khích với trọng tài hay những lời qua tiếng lại không đúng chuẩn mực. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp với những cầu thủ mà cố tình chống đối lại trọng tài.

3. Phạm luật tỏng bóng đá

Nếu có cầu thủ thường xuyên có hành vi chơi xấu, phạm lỗi thô bạo với đối thủ nhưng chưa nguy hiểm, lúc này trọng tài có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo.

4. Câu thêm giờ

Hiện tượng câu giờ vẫn còn được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng khi đội bóng của họ đang có lợi thế dẫn trước trong trận đấu kịch tính. Hành vi này được xếp vào 1 trong những hành vi phi thể thao. Trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

5. Không đứng đúng vị trí quy định mà trọng tài chỉ định

Các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng quy định 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần. Trọng tài bắt buộc phải rút thẻ để cảnh cáo.

6. Lúc thay người ra vào sân không hợp lý

Trong lúc trận đấu đang diễn ra, các cầu thủ không có quyền được ra vào sân tùy ý khi không có sự cho phép của trọng tài.

7. Một trường hợp ngoại lệ

Khi ghi bàn cho đội bóng, nếu cầu thủ thường có hành vi quá khích như cởi áo ăn mừng hoặc leo lên hàng rào điều này thường thấy trong các trận đấu tại lịch thi đấu cup C1. Những hành động ăn mừng như vậy đều xứng đáng nhận được 1 chiếc thẻ vàng từ trọng tài.

Trường hợp cầu thủ phạm lỗi trong tình huống khá nguy hiểm có cơ hội chuyển hóa thành bàn thắng, thì việc xử phạt thẻ đỏ hay vàng nằm trong quyết định của trọng tài.

Xem thêm: Đức vô địch World Cup bao nhiêu lần, vào năm nào?

Xem thêm: Các thuật ngữ kèo bóng đá mà tân thủ không nên bỏ lỡ

Trên đây alf những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi thẻ vàng là gì và khi nào trọng tài sẽ rút thẻ vàng cho cầu thủ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm kinh nghiệm cho bản thân mình.

Bài liên quan