Xếp hạng khối tài sản của 20 ông chủ các đội bóng NHA: Tỉ phú Đông Nam Á giữ vị trí cao bất ngờ

Premier League luôn nổi tiếng với những vị tỷ phú với tiềm lực tài chính dồi dào sẵn sàng “phóng tay” để đầu tư cho các CLB. Hãy cùng tìm xem trong số những doanh nhân nổi tiếng này, ai là người “lắm tiền nhiều của” nhất?

 

20. Mike Garlick và John Banaszkiewicz (Burnley)

Giá trị tài sản ước tính: 60,8 triệu Bảng. Lĩnh vực kinh doanh: Tư vấn và vận tải hàng hóa.

19. Maxim Demin (Bournemouth)

Giá trị tài sản ước tính: 100 triệu Bảng. Lĩnh vực kinh doanh: Công nghiệp dầu mỏ.

18. Gia đình nhà Pozzo (Watford)

Giá trị tài sản ước tính: 304,3 triệu Bảng. Lĩnh vực kinh doanh: Chủ các CLB thể thao.

17. Dean Hoyle (Huddersfield)

Giá trị tài sản ước tính: 361,4 triệu Bảng. Lĩnh vực kinh doanh: Quà tặng và thiệp chúc mừng.

16. David Gold và David Sullivan (West Ham)

Giá trị tài sản ước tính: 642,9 triệu Bảng. Lĩnh vực kinh doanh: Đa ngành. Đặc biệt Sullivan trước đây từng nổi tiếng trong lĩnh vực… phim người lớn.

15. Vincent Tan hay còn được gọi là Trần Chí Viễn (Cardiff City)

Giá trị tài sản ước tính: 649,4 triệu Bảng. Dưới bàn tay gây dựng của ông, Berjaya từ một công ty bảo hiểm nhỏ bé ở Malaysia đã trỗi dậy thành một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất Châu Á và lấn sân sang các lĩnh vực xổ số, dịch vụ ăn uống, tài chính, chứng khoán, du lịch và bất động sản.

14. Gao Jisheng hay còn được gọi là Cao Trí Thịnh (Southampton)

Giá trị tài sản ước tính: 1,07 tỷ Bảng. Năm 2017, Chủ tịch kiêm sáng lập Lander Sports người Trung Quốc đã mua 80% cổ phần của Southampton với mức giá 210 triệu Bảng, sau khi được thông qua các bài kiểm tra về Sở hữu và quản lý của BTC Ngoại hạng Anh.

13. Tony Bloom (Brighton)

Giá trị tài sản ước tính: 1,2 tỷ Bảng. Lĩnh vực kinh doanh: Sòng bạc.

12. Farhad Moshiri (Everton)

Giá trị tài sản ước tính: 1,3 tỷ Bảng. Moshiri sở hữu và là cổ đông trong nhiều công ty thép và năng lượng ở Anh và Nga, cũng như 58.8% cổ phần trong Everton F.C.

11. John W Henry (Liverpool)

Giá trị tài sản ước tính: 1,3 tỷ Bảng. John Henry từng thừa nhận, trước khi mua lại đội bóng giàu thành tích bậc nhất nước Anh, ông hoàn toàn không biết gì về bóng đá.

Thế nhưng nhà tài phiệt này vẫn dám chi ra hàng trăm triệu Bảng để mua lại Liverpool từ Tom Hicks và Goerge Gillet. Lý do thực sự đơn giản, vì vợ ông – Linda Pizzuti Henry… muốn thế.

10. Mike Ashley (Newcastle United)

Giá trị tài sản ước tính: 2,6 tỷ Bảng. Tỷ phú ngành bán lẻ dù có tiềm lực tài chính cực kỳ hùng mạnh, nhưng ông luôn bị các CĐV Chích Chòe chỉ trích vì… keo kiệt, đặc biệt trong vấn đề chuyển nhượng của đội bóng.

9. Joshua Harris (Crystal Palace)

Giá trị tài sản ước tính: 2,9 tỷ Bảng. Lĩnh vực kinh doanh: Uỷ thác đầu tư.

8. Gia đình nhà Glazer (M.U)

Giá trị tài sản ước tính: 3,6 tỷ Bảng. Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản và thể thao.

7. Vichai Srivaddhanaprabha (Leicester City)

Giá trị tài sản ước tính: 3,76 tỷ Bảng. Ông Vichai là người Thái gốc Hoa và đang là Chủ tịch kiêm CEO của King Power – tập đoàn sở hữu hệ thống cửa hàng miễn thuế khổng lồ tại 2 sân bay Suvarnabhmi và Don Muang của Thái Lan. Ngoài ra, King Power còn là chủ của 3 trung tâm mua sắm lớn tại thủ đô Bangkok.

Vị tỷ phú này đã mua lại Leicester City với giá 39 triệu Bảng vào năm 2010 khi CLB này vẫn đang thuộc dạng “làng nhàng” trong thế giới bóng đá.

6. Mansour bin Zayed Al Nahayan (Man City)

Giá trị tài sản ước tính: 3,76 tỷ Bảng. Vị phó Thủ tướng của UAE mua lại Man City năm 2008 với giá 210 triệu Bảng. Bên cạnh đó, ông còn là chủ nhân của hai CLB bóng đá khác gồm Melbourne City và New York City.

5. Joe Lewis (Tottenham Hotspur)

Giá trị tài sản ước tính: 3,8 tỷ Bảng. Ông là một doanh nhân và nhà đầu tư người Anh, hiện đang sống ở New Providence (Bahamas).

4. Guo Guangchang (Wolves)

Giá trị tài sản ước tính: 5,3 tỷ Bảng. Doanh nhân người Trung Quốc là chủ tịch của tập đoàn đầu tư & phát triển quốc tế mang tên Fosun International Limited.

3. Shahid Khan (Fulham)

Giá trị tài sản ước tính: 5,8 tỷ Bảng. Lĩnh vực kinh doanh: Phụ tùng ô tô.

2. Stan Kroenke (Arsenal)

Giá trị tài sản ước tính: 6,7 tỷ Bảng. Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản và thể thao.

1. Roman Abramovich (Chelsea)

Tỷ phú dầu mỏ người Nga là người xuất hiện như vị thần đèn vào một ngày mùa Hè năm 2003, để biến “chú vịt xấu xí” Chelsea từ một đội bóng tầm trung trở thành một trong những đội bóng vĩ đại nhất kỉ nguyên Ngoại Hạng Anh.

Chelsea dưới bàn tay của ông đã trở thành một trong 4 đội bóng có lượng CĐV hùng hậu nhất thế giới cùng thương hiệu đang ngày càng lớn mạnh trên toàn cầu.

 

 

Bài liên quan