Luật đá penalty mới nhất năm 2022 theo quy định FIFA

Luật đá penalty được quy định như thế nào? Nếu bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá thì chắc chắn đã được xem quả sút phạt penalty. Hãy cùng yeuthethao365.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết

Penalty là gì? Luật đá Penalty

Penalty còn được gọi với tên đá phạt đền. Ngoài vòng cấm, theo luật đá penalty thì lỗi vi phạm ở đâu sẽ đặt điểm sút phạt ở đó. Nhưng với những lỗi vi phạm trong vòng cấm, điểm đá phạt sẽ đặt tại chấm phạt đền cách khung thành 11m.

Đội bóng nào được hưởng phạt đền chính là cơ hội rất tốt để gia tăng tỷ số. Bởi góc sút cực kỳ thoải mái, đối mặt trực tiếp với thủ môn. Nhưng áp lực về tâm lý dành cho cầu thủ được sút phạt cũng là rất lớn. Có khá nhiều cầu thủ do áp lực tâm lý nên đã sút hỏng quả penalty. Cho nên đây là 1 trong những điều kịch tính khi thực hiện quả đá phạt này. Anh em có thể Ca Cuoc Bong Da 11Bet và lựa chọn kèo penalty khi đã am hiểu về luật sút phạt 11m rồi nhé.

Luật đá Penalty cơ bản

Luật đá penalty mới nhất năm 2022 theo quy định FIFA

Quy định về thực hiện cú sút penalty

 • Cầu thủ thực hiện cú sút phạt phải được sự xác nhận của trọng tài.
 • Chỉ thủ môn, trọng tài và cầu thủ sút phạt được đứng trong vòng cấm.
 • Bóng phải được đặt trên vị trí chấm phạt 11m.
 • Thủ môn bắt bóng phải đứng ở trên vạch vôi giữa hai cột khung thành. Và không được rời chân khỏi vạch trước khi bóng rời khỏi vị trí
 • Khi trọng tài ra hiệu sút bóng thì cầu thủ mới được thực hiện
 • Bàn thắng chỉ được công nhận sau hiệu lệnh sút và bóng đã đi qua vạch vôi trước khung thành.

Luật Penalty cập nhật mới nhất

Năm 2017 có sự thay đổi đôi chút về luật đá penalty:

Cầu thủ thực hiện phạt đền có thể thực hiện các động tác giả trước khi tác động vào bóng. Nhưng khi dứt điểm, thì không được thực hiện các động tác giả khi kết thúc chạy đà. Nếu vi phạm sẽ bị nhận thẻ vàng

Tiếp đó đến năm 2021, FIFA đã lần nữa bổ sung thêm 1 điều vào Luật 10.  Được trích dẫn như sau : “Điều 10: Đá phạt đền luân lưu – Thủ môn thay thế không được phép trong đá penalty trong vòng đó, nếu trước đó, thủ môn trước đã tham gia rồi.”

Quy định về xử phạt các lỗi khi sút Penalty

Trong khi một quả đá phạt đền được thực hiện, các cầu thủ hai đội vẫn hay thường bị mắc lỗi. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà trọng tài có thể cho thực hiện lại quả đá, công nhận bàn thắng hoặc cho đội phòng ngự hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí mắc lỗi.

Một vài lỗi mà các cầu thủ hai đội thường mắc phải khi đá penalty là:

 • Các cầu thủ bên ngoài chạy vào trong vòng cấm trước khi cầu thủ thực hiện đá vào bóng.
 • Thủ môn bắt bóng di chuyển khỏi vạch vôi trước khi cầu thủ thực hiện đá vào bóng.
 • Cầu thủ thực hiện chạm bóng lần 2 khi bóng chưa chạm cầu thủ nào khác.
 • Cầu thủ được chỉ định đá sút không đá bóng mà lại thay bằng 1 cầu thủ cùng đội khác
 • Cầu thủ bên phòng ngự ngăn cản cầu thủ thực hiện.

Với các lỗi mắc sẽ có quy định xử lý như sau:

 • Cả hai bên cùng mắc lỗi thì sẽ phải thực hiện đá lại
 • Mọi lỗi của bên phòng ngự đều sẽ phải đá lại, trừ trường hợp bóng đã đi vào khung thành. Nếu  như bóng đã vào lưới thì bàn thắng sẽ được công nhận.
 • Nếu bên thực hiện đá penalty mắc lỗi thì dù bàn thắng có vào lưới cũng sẽ không được công nhận, còn lại thì bên phòng ngự sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật đá penalty, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về kèo khác tại 11Betwin nhé.

Bài liên quan