Kích thước sân bóng rổ FIBA – Quy chuẩn sân bóng rổ

Kích thước sân bóng rổ FIBA là bao nhiêu? Tìm hiểu quy chuẩn sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn thông qua bài viết sau đây ngay nhé!

1. Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Trong giải chính thức của FIBA kích thước sân bóng rổ dài 28m, rộng 15m được tính từ mép trong của đường biên. Trong những trường hợp khác tổ chức tại khu vực Liên lục địa hoặc của liên đoàn quốc gia thì sử dụng những sân thi đấu sẽ có kích thước tối thiểu chiều dài là 26m và chiều rộng là 14m.

Kích thước sân bóng rổ FIBA - Quy chuẩn sân bóng rổ

Kích thước sân bóng rổ FIBA – Quy chuẩn sân bóng rổ

Với nhưng ai yêu thích bóng đá, hãy vào tham khảo thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ một trận cầu siêu hấp dẫn nào.

2. Các tiêu chuẩn khác của sân bóng rổ

Cột bóng rổ – bảng rổ

Theo tiêu chuẩn FIBA, chiều cao rổ bóng rổ tính từ vành cho tới mặt sân là 3,05m. Kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn sẽ là 180cm x 105cm.

Vành rổ sẽ có đường kính rộng 45cm và đường kính vòng sắt chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm.

Rổ là một vòng tròn bằng sắt, đường kính mép trong vòng rổ sẽ là 45cm. Rổ được gắn chặt vào bảng và nằm trên mặt phẳng ngang và cách mặt sân 3,05m, điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

Hai tấm bảng rổ được làm bằng vật liệu trong suốt có độ cứng giống như gỗ, hoặc gỗ dày 3cm sơn màu trắng.

Xung quanh bảng kẻ đường viền rộng 5cm có màu đen, ở giữa bảng kẻ hình chữ nhật có chiều ngang là 59cm, cao 54cm. Mép trên của cạnh dưới ngang bằng cùng với mặt trên của vành rổ.

Hai bảng được đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân và song song với biên ngang, mặt bằng nằm ở trên đường thẳng đứng cách biên ngang 1,2m về phía trong sân.

Hình chiếu ở mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Lưới rổ có 12 vòng dây để treo vào vòng rổ và có chiều dài không được ngắn hơn 40cm và không dài hơn 45cm.

Diện tích các khu thi đấu

– Vòng tròn giữa sân

Có đường kính là 3,6m được tính từ mép ngoài vòng tròn.

Vòng tròn ném phạt chính là một vòng tròn có đường kính 3,6m. Nửa trong của vòng tròn kẻ nét đứt có chiều dài 35cm và các vạch cách nhau 40cm, nửa ngoài vòng tròn kẻ rõ liền nét.

– Đường ném phạt và khu ném phạt

Đường ném phạt được kẻ song song cùng với đường cuối sân. Mép ngoài của đường ném phạt nằm cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, đường ném phạt dài 3,6m.

Khu giới hạn là một hình thang cân, có đáy lớn đó là 6m (từ điểm giữa đường cuối sân lấy về mỗi bên 3m), có đáy nhỏ là 3,6m và có chiều cao là 5,8m.

+ Khu ném phạt bao gồm có khu giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính 1,8 m.

+ Những vị trí của đấu thủ dọc theo khu phạt:

  • Vạch đầu tiên cách mép trong đường cuối sân là 1,75 m.
  • Vị trí đầu tiên rộng 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập; Vùng trung lập rộng 40cm.
  • Vị trí thứ hai rộng 85cm liền ngay với vùng trung lập.
  • Vị trí thứ ba rộng 85cm liền ngay với vạch giới hạn vị trí thứ hai.

Tất cả các vạch của vị trí này đều có chiều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.

– Khu vực 3 điểm

Là toàn bộ sân thi đấu của 1 đội và trừ khu vực ở gần rổ của đối phương, được giới hạn như sau:

Hai đường thẳng song song được bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ nằm cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.

Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính cho đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Mời bạn tham khảo thêm tỷ lệ cá cược cập nhật online thường xuyên các loại kèo O/U, Ma Cao, châu Á, châu Âu,… đảm bảo nhanh và chính xác nhất.

Trên đây là chi tiết thông tin về kích thước sân bóng rổ, hy vọng các bạn đã nắm rõ được các thông tin trên. Mong rằng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm tốt nhất với bộ  môn thể thao này.

Bài liên quan