LW là gì, có vai trò gì trong sơ đồ chiến thuật bóng đá?

Khi theo dõi các sơ đồ chiến thuật bóng đá, bạn có thắc mắc vị trí LW là gì, có vai trò gì trên sân cỏ? Đây là ký hiệu quen thuộc với các fan bóng đá nhưng có thể vẫn xa lạ với người mới tìm hiểu về bộ môn túc cầu. Sau đây, cùng Jbovn tìm hiểu về khái niệm này bạn nhé!

Vị trí LW là gì?

Ký hiệu LW là từ viết tắt của tiền vệ cánh trái. Đây là những cầu thủ có vị trí chơi ở dưới hàng tiền đạo và trên hàng tiền vệ. Họ có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn.

Thông thường, các tiền vệ chạy cánh trái sẽ có nhiệm vụ tạt bóng, dốc bóng, chạy vào dứt điểm. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà LW cũng có thể là người chơi sau tiền đạo hoặc phát động tấn công để tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Có thể nói đây là người nắm vai trò quan trọng trong tổng thể sơ đồ chiến thuật.

LW là gì?

LW – tiền vệ cánh trái là vị trí rất chịu khó lăn xả trên sân

Có nhiều cầu thủ chơi tốt ở vị trí LW trong bóng đá. Đó là những cái tên như: Angel Di Maria, Gareth Bale, Alexis Sanchez, Eden Hazard, Julian Draxler, Kevin De Bruyne, Arjen Robben,… Họ đều là những người xuất sắc nhất hiện tại.

Vai trò của tiền vệ cánh trái

Các cầu thủ nắm giữ vị trí LW chính là tiền vệ tấn công. Họ thi đấu dọc theo đường biên trái của sân bóng. Họ cũng có thể được xếp vào vị trí tiền đạo trong đội hình chữ W truyền thống. Sau này, khi chiến thuật bóng đá thay đổi thì họ có thể chơi bó vào sâu phía trong với mục đích tấn công. Họ thường được xếp vào vị trí tiền vệ trong đội hình 4 – 4 – 2 hoặc 4 – 5 – 1. Có lẽ chính vì vậy mà bóng đá hiện đại không còn có sự phân biệt rõ ràng giữa tiền vệ cánh và tiền đạo cánh.

Vai trò chính của họ là:

  • Đoạt bóng và ngăn chặn từ xa các đợt tấn công của đối phương;
  • Phát động tấn công, tạo nên những cơ hội để tiền đạo ghi bàn;
  • Lùi về hỗ trợ phòng ngự trong trường hợp cần thiết.

LW cần có những tố chất là gì?

Vậy theo các chuyên gia nhận định bóng đá hôm nay Jbo thì LW cần có tố chất gì? Đó là:

  • Thể lực tốt: Tiền vệ cánh trái là vị trí đòi hỏi về tầm hoạt động tương đối rộng. Các cầu thủ phải di chuyển liên tục và linh hoạt. Có lúc họ phải tấn công, đôi khi phải lùi sâu để phòng thủ. Do đó, họ phải có nền tảng thể lực tốt để cáng đáng được vị trí này;
  • Kỹ năng chơi bóng tốt: LW cần có kỹ năng lừa bóng, phân phối bóng, chuyền bóng và sút bóng tốt. Nếu thực hiện những kỹ thuật này không tốt thì họ rất dễ mắc sai lầm khiến đội nhà phải trả giá.

Qua bài viết trên đây, yeuthetheo365.com đã giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi LW là gì? Đây là vị trí đảm nhiệm vai trò cực kỳ quan trọng trên sân cỏ. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò của vị trí này trong các sơ đồ chiến thuật bóng đá.

Bài liên quan