NBA là gì? Thể thức thi đấu Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ

NBA là gì? NBA là giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất toàn cầu. Để tìm hiểu chi tiết các thông tin về giải đấu này, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

1. NBA là gì

Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nhà nghề Bắc Mỹ. Giải đấu bao gồm có 30 đội (29 của Hoa Kỳ và 1 của Canada), là một trong bốn giải thể thao chuyên nghiệp lớn nhất ở Mỹ và Canada. Nó đồng thời được xem là giải bóng rổ lớn nhất thế giới.

Giải đấu lần đầu được tổ chức ở thành phố New York vào ngày 6 tháng 6 năm 1946, dưới tên gọi Hiệp hội bóng rổ Mỹ (BAA). Sau được đổi tên thành National Basketball Association (NBA) vào ngày 03 tháng 8 năm 1949, sau khi sáp nhập với đối thủ của nó đó là Giải bóng rổ quốc gia (NBL). Mùa giải chính (regular season) được diễn ra từ tháng 10 đến tháng 4, với mỗi đội thi đấu 82 trận. Giai đoạn playoff của mùa giải thường kéo dài cho tới tháng 6. Theo các thống kê hiện nay, năm 2020, các cầu thủ NBA là những vận động viên được trả mức lương cao nhất trên thế giới tính theo thu nhập bình quân hàng năm của mỗi cầu thủ. Các đội vô địch sẽ nhận danh hiệu Larry O’Brien & chiếc nhẫn vàng khắc tên đội bóng, cầu thủ xuất sắc nhất loạt trận NBA Finals sẽ nhận được danh hiệu NBA Finals MVP.

Giải đấu là thành viên tích cực của USA Basketball (USAB), được công nhận bởi Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA như cơ quan chủ quản cho bóng rổ tại Hoa Kỳ. Một số văn phòng quốc tế của giải đấu cũng như của cá nhân của các đội bóng được điều hành bởi trụ sở chính được đặt tại Midtown Manhattan, trong khi đó NBA Entertainment và NBA TV studios lại được điều hành bởi các tại văn phòng đặt tại Secaucus và New Jersey.

NBA là gì? Thể thức thi đấu Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ

NBA là gì? Thể thức thi đấu Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ

Los Angeles Lakers hiện đang là nhà vô địch khi đánh bại Miami Heat tại Chung kết NBA 2020.

Để tiện theo dõi những trận cầu siêu hấp dẫn thuộc các giải bóng chuyên nghiệp nhất trên thế giới, bạn hãy cập nhật ngay lich bong da hom nay

2. Thể thức thi đấu của giải bóng rổ NBA

Sau khi đã có câu trả lời NBA là gì? Bạn hãy cùng tìm hiểu thêm về giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất hành tinh này nhé.

Về thể thức thi đấu, giải bóng rổ nhà nghề mỹ NBA được chia các đội tham dự thành hai đoàn (tương đương với hai miền Đông – Tây Hoa Kỳ). Mỗi đoàn lại được chia ra thành 3 khu vực (5 đội/ khu vực). Các đội bóng sẽ thi đấu trong 3 giai đoạn là Preseason, Regular Season và Playoff.

Giai đoạn Preseason: Đây chính là giai đoạn khởi động đầu mùa của các đội bóng. Trong giai đoạn này các đội sẽ thi đấu ngẫu nhiên không xếp hạng (như thi đấu giao hữu trong bóng bóng đá). Do đó, các đội có thể lựa chọn đối thủ ở bên ngoài khu vực Bắc Mỹ để đấu.

Regular Season: Đây là giai đoạn quan trọng đối với một mùa giải NBA. Mỗi đội sẽ thi đấu 82 trận, 4 trận với các đội trong cùng khu vực, thi đấu 3 đến 4 trận với các đội trong miền. Tiếp đó, sẽ là đợt thi đấu gồm có 2 trận với các các đội ở miền khác (đội miền Đông đấu với đội miền Tây và ngược lại).

Hết giai đoạn Regular Season, 8 đội bóng nào được xếp hạng cao nhất mỗi miền sẽ được vào vòng playoff. Đối với đội bóng rổ đứng đầu bảng xếp hạng miền trong giai đoạn Regular Season thì sẽ nhận được một phần thưởng mang tính chất khuyến khích.

Vòng Playoff: Đây là vòng đấu cuối cùng của một mùa giải NBA. Vòng Playoff sẽ xác định được đội bóng vô địch của mùa. Tại vòng đấu này, tổng cộng sẽ có 16 đội bóng rổ tham gia, gồm có 8 đội xếp hạng cao nhất ở mỗi miền. Thể thức đấu chéo giữa các đội bóng rổ 2 miền. Đội xếp hạng 1 miền này đấu với đội hạng 8 hạng 8 miền kia (hạng giống dựa trên thành tích mùa chính). Tương tự như thế, đội xếp thứ 2 sẽ đấu với 7, 3 đấu với 6, 4 đấu với hạng 5.

Đội thắng trong các cặp đấu kể trong sẽ tiếp tục thi đấu với nhau theo từng cặp đấu bất kỳ. Đấu loại để chọn ra được 2 đội chiến thắng vào chơi trận chung kết, và chọn ra đội vô địch.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức cập nhật sớm nhất theo đúng múi giờ Việt Nam đầy đủ kết quả các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu nước Đức

Những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu được rõ NBA là gì. Cũng giống như thể thức thi đấu của giải bóng rổ được ví như tâm điểm của thể thao Bắc Mỹ này.

Bài liên quan