Võ thuật là gì? Những thông tin cần biết về võ thuật

Võ thuật là gì? Dân tộc Việt Nam và Trung Quốc đã có nền võ đạo hay chưa? Để có thể giải đáp được hết tất cả những thắc mắc này, mời bạn tham khảo các thông tin thông qua bài viết sau đây.

1. Võ thuật là gì

Võ thuật là hệ thống được mã hóa và truyền thống chiến đấu được thực hành do một số lý do như tự vệ; ứng dụng quân sự và thực thi pháp luật; cạnh tranh; phát triển thể chất, tinh thần; giải trí; và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của một quốc gia. Với tư cách là một nghệ thuật vận động được sản sinh ra trong đấu tranh giữa con người với thiên nhiên (các loài thú dữ), con người với kẻ thù bên ngoài (địch thủ), và con người với kẻ thù ở bên trong chính bản thân anh ta (bệnh tật), võ thuật hướng tới mục tiêu đem lại cho con người sự chiến thắng trong các cuộc chiến, rèn luyện sức khỏe, và phục vụ cho một số nhu cầu cần thiết tuỳ thuộc vào từng bộ môn. Trải theo thời gian, võ thuật hiện đại đã không còn nhấn mạnh vai trò chiến đấu và chiến thắng bằng mọi giá như trước, mà nó chú trọng hơn nhiều đến các mục tiêu khác như để rèn luyện sức khỏe, thực thi về quyền tự vệ chính đáng khi hữu dụng. Một số môn phái được đưa ra thi đấu như những môn thể thao biểu diễn hoặc là đối kháng với những điều luật khắt khe nghiêm cấm sử dụng các đòn đánh hiểm, độc.

Võ thuật là gì? Những thông tin cần biết về võ thuật

Võ thuật là gì? Những thông tin cần biết về võ thuật

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược bóng đá cập nhật đầy đủ thông tin trước khi trận cầu được bắt đầu giúp người chơi chọn được kèo đấu sáng nhất

2. Dân tộc Việt Nam và Trung Quốc đã có nền võ đạo chưa

Ngược dòng lịch sử dân tộc cũng như lịch sử Trung Quốc qua những nhân vật hiệp sĩ, kiếm khách được mô tả trong truyện cổ, ta có nhận định như sau: Người võ sĩ thời xưa chưa lập thành một nền võ đạo mà chỉ hướng đến đời sống tinh thần theo khuôn mẫu của một trong tam giáo: (Phật – Lão – Khổng).

Chứng minh điều đó, ta có thể đơn cử: Thời xưa võ thuật rất được thịnh hành trong giới tu hành. Các vị hòa thượng mở rộng cửa chùa thâu nhận môn sinh đã truyền theo giáo lý nhà Phật, các vị đạo sĩ tu tiên đã đề cao về thuyết sống Lão tử, còn lại những võ tướng điều khiển binh quyền trong nước đã phát huy Khổng học. Đương nhiên thời đó, tam giáo đã là những nơi ẩn náu cho đời sống tinh thần của những người võ sĩ.

Do đó, ta có thể kết luận: Thời xưa người võ sĩ chưa lập lên được một hệ phái triết học, đặt hệ thống cho nếp sống độc đáo , thiết thực của nền võ đạo. Tuy nhiên, được rèn đúc theo tinh thần tam giáo, người võ sĩ xưa đã có những đức tính, những hành vi rất cao đẹp đủ để làm sáng lên cái tinh thần vị tha hào hiệp, trọng danh dự, coi nhẹ công danh, coi thường cái chết. Nhờ những hình ảnh đẹp (thể hiện qua môn phái Thiếu Lâm) trong việc cứu khốn phò nguy, diệt trừ tham bạo mà người võ sĩ xưa đã âm thầm hành động, tự cho mình có thiên chức mang lại sự công bằng cho xã hội, chứ không do một tham vọng thấp kém hay là bị quyền lực nào điều khiển, nên được người đời ngưỡng mộ và có một sức ảnh hưởng vô cùng sâu rộng đến trong quần chúng.

Mời bạn xem thêm kết quả Copa America được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất, đầy đủ tỷ số các trận cầu thuộc giải vô địch Nam Mỹ

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm võ thuật là gì. Bên cạnh đó, học võ vừa có thể rèn luyện sức khỏe lại vừa giúp bạn có thể tự vệ cho bản thân vì vậy mà bạn hãy tìm hiểu và theo học một môn võ thuật nào đó phù hợp như là judo, kiếm đạo, bắn cung, vật sumo, võ karate, aikido, chùa Thiếu Lâm Kenpo, Naginata, laido,… nhé!

Bài liên quan