Chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu? Kích thước cột bóng rổ

Bóng rổ là một bộ môn thể thao hay và hấp dẫn người chơi tham gia đặc biệt là giới trẻ. Vậy chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu? Kích thước cột bóng rổ theo tiêu chuẩn cơ bản như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu?

Theo tiêu chuẩn của FIBA, chiều cao trục bóng rổ tiêu chuẩn là 3,05m, được đo từ mép trên của vòng rổ xuống mặt đất và được áp dụng cho người chơi từ 12 tuổi trở lên. Điều này là áp dụng trong tất cả các giải đấu lớn trên khắp thế giới.

Dựa vào thông số chiều cao cột bóng rổ này các cầu thủ bóng rổ có thể tính toán và áp dụng các chiến thuật chơi bóng rổ hiệu quả nhất trong ván chơi. Ngoài ra đây cũng là yếu tố giúp cầu thủ có thể đánh giá tránh được những tình huống trấn thương không mong muốn.

Chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu?

Chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu?

Kích thước cột trụ bóng rổ tiêu chuẩn bao nhiêu

Chiều cao cột trụ của bóng rổ

Trong bóng rổ, tương tự như bóng đá, có nhiều loại sân và quy định về chiều cao của trụ bóng rổ. Chiều cao của trụ bóng rổ được đo từ mép trên của vòng rổ xuống mặt sân thi đấu và phân chia thành các mức khác nhau dựa trên độ tuổi:

 • Đối với những cầu thủ từ 12 tuổi trở lên, chiều cao tiêu chuẩn để thi đấu chuyên nghiệp là 10 feet (tương đương 3,05m).
 • Các cầu thủ bóng rổ trong độ tuổi từ 11 đến 12 sử dụng trụ có chiều cao tiêu chuẩn là 9 feet (2,74m).
 • Đối với các cầu thủ bóng rổ trong độ tuổi từ 8 đến 10, chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu – là 8 feet (2,44m).
 • Trong khi đó, các cầu thủ bóng rổ trong độ tuổi từ 6 đến 7 sẽ sử dụng trụ có chiều cao tiêu chuẩn là 6 feet (1,83m).

Kích thước vành bóng rổ tiêu chuẩn

Các thông số liên quan đến kích thước vành bóng rổ được xác định như sau:

 • Đường kính bên trong của vành rổ: 45cm.
 • Khoảng cách từ bảng đến vành rổ: 15cm.
 • Độ dày của vành bóng rổ, thường được làm bằng thép, nằm trong khoảng 1,6 đến 2cm.
 • Chiều cao của vành bóng rổ tính từ mép dưới lên trên là 15cm. Vậy chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu?

Kích thước bảng bóng rổ

Kích thước của bảng bóng rổ được tuân theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế FIBA như sau:

 • Chiều rộng của bảng: 180cm.
 • Chiều cao của bảng: 105cm.

Kích thước bảng bóng rổ

Kích thước bảng bóng rổ

Một số rủi ro khi lắp đặt cột bóng rổ không đúng chiều cao

Lắp đặt cột bóng rổ không đúng chiều cao có thể tạo ra nhiều rủi ro cho người chơi bóng rổ. Dưới đây là một số tình huống phổ biến liên quan đến việc này:

Xem thêm: MU thua S.Ố.C đội hạng Nhất: Báo chí Anh chao đảo, chờ ngày sa thải Mourinho

Xem thêm: Nhận định kqbd Nordsjaelland vs Lyngby, 0h ngày 2/8

 • Nguy cơ khi cột bóng rổ lắp đặt quá thấp: Khi cột bóng rổ được lắp đặt ở chiều cao không đủ, có thể tạo ra nguy cơ va chạm cho người chơi, dẫn đến nguy cơ bị thương tích. Ngoài ra, chơi với chiều cao vành thấp trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến việc phát triển kỹ năng của người chơi. Chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu?
 • Nguy cơ khi cột bóng rổ lắp đặt quá cao: Nếu cột bóng rổ được lắp đặt quá cao, có thể gây ra nguy cơ mất thăng bằng và ngã của người chơi, dẫn đến chấn thương. Chiều cao không đúng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ném bóng và phát triển kỹ năng bóng rổ lâu dài.
 • Nguy cơ khi chọn vành bóng rổ không đúng tiêu chuẩn: Sử dụng vành bóng rổ không tuân theo tiêu chuẩn có thể gây nguy hiểm cho người chơi. Vành quá mềm có thể khiến cho bóng dễ rớt ra khỏi vành, trong khi vành quá cứng có thể làm bóng bật ra gây nguy cơ. Ngoài ra, nếu không chọn đúng tiêu chuẩn, vành bóng rổ còn có thể bị hỏng nhanh chóng trong quá trình sử dụng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu? Hy vọng những thông tin mà yeuthethao365.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề thể thao này.

Bài liên quan