Tìm hiểu kích thước bảng bóng rổ là bao nhiêu theo quy định?

Kích thước bảng bóng rổ là bao nhiêu đang là một từ khóa nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi.

Kích thước bảng bóng rổ theo tiêu chuẩn

Bảng bóng rổ, một phần quan trọng của trụ bóng rổ, thường được tạo thành từ các vật liệu cơ bản như ván gỗ phủ lớp Fiberglass hoặc kính cường lực. Theo luật thi đấu bóng rổ, kích thước chuẩn của bảng bóng rổ theo tiêu chuẩn quốc tế là chiều rộng 180cm (1.8m) và chiều cao 105cm (1.5m). Bảng bóng rổ chuyên nghiệp thường được làm từ kính cường lực, có độ dày từ 1 đến 2.5cm để chịu lực va đập khi ném bóng. Các bảng bóng rổ đáp ứng tiêu chuẩn thi đấu không chỉ về kích thước mà còn về các tiêu chí thiết kế sau:

Kích thước bảng bóng rổ theo tiêu chuẩn

Kích thước bảng bóng rổ theo tiêu chuẩn

  • Bảng rổ thường có hình chữ nhật với đường kẻ có độ rộng 5cm. Trên bảng trong suốt, đường kẻ thường màu trắng, trong khi trên bảng màu trắng, đường kẻ có màu đen hoặc đỏ.
  • Bảng rổ được đặt chắc chắn trên khung của trụ bóng rổ, và mép dưới của bảng phải cách mặt sân 2,90m.
  • Điểm giữa chiều ngang của mặt phía trước của bảng rổ cách mép trong của đường cuối sân 1,20m và nằm thẳng góc với đường cuối sân.
  • Bên trong bảng bóng rổ có một hình chữ nhật với chiều rộng 61cm (24″) và chiều cao 45,7cm (18″).

Bảng bóng rổ thi đấu thường được bo viền xung quanh để giảm nguy cơ chấn thương cho các cầu thủ. Phần dưới bảng thường có lớp lót mềm khi lắp đặt. Ngoài các kích thước chuẩn đã đề cập, các bảng bóng rổ dành cho trụ tập luyện có thể có kích thước khác nhau như 1200 x 900mm hoặc 1100 x 800mm, và có thể có hình dạng hình quạt với kích thước 1120 x 775mm.

Bảng bóng rổ làm bằng chất liệu gì?

Thường thường, bảng bóng rổ được sử dụng trong các trụ thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp được chế tạo từ chất liệu kính cường lực với độ dày dao động từ 1 đến 2,5cm, giúp chịu được những va chạm mạnh khi cầu thủ ném bóng.

Ngoài ra, một số bảng rổ cũng được làm từ chất liệu Acrylic. Đây là một loại vật liệu cứng và có tính đàn hồi khi bóng được ném vào bảng. Bảng rổ làm từ Acrylic thường có độ bền cao, thích hợp cho việc sử dụng ngoài trời trên các sân tập cho học sinh và thiếu niên để chơi bóng rổ.

Tiêu chí thiết kế bảng bóng rổ treo tường

Bảng bóng rổ được sản xuất theo tiêu chuẩn thi đấu, ngoài việc đáp ứng kích thước chuẩn, còn phải tuân thủ các tiêu chí thiết kế cụ thể sau:

Tiêu chí thiết kế bảng bóng rổ treo tường

Tiêu chí thiết kế bảng bóng rổ treo tường

  • Bảng bóng rổ phải có hình dạng hình chữ nhật, với đường kẻ trên bảng có chiều rộng là 5cm. Trong trường hợp bảng rổ trong suốt, đường kẻ thường được làm màu trắng. Nếu bảng rổ màu trắng, thì đường kẻ thường sử dụng màu đen hoặc màu đỏ.
  • Bảng rổ phải được gắn chắc chắn vào khung của trụ bóng rổ, và mép dưới của bảng phải cách mặt sân 2,90m.
  • Điểm giữa theo chiều ngang của mặt phía trước của bảng rổ, khi chiếu xuống mặt sân, cách mép trong của đường cuối sân 1,20m. Đường kẻ phải tạo góc vuông với đường cuối sân.
  • Kích thước của hình chữ nhật nằm bên trong bảng rổ là 61cm chiều rộng và 45,7cm chiều cao.

Thực tế, các bảng bóng rổ sử dụng trong thi đấu thường được làm có viền bo xung quanh để giảm nguy cơ chấn thương cho cầu thủ trên sân.

Xem thêm: Chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu? Kích thước cột bóng rổ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kích thước bảng bóng rổ theo tiêu chuẩn. Hy vọng những thông tin mà yeuthethao365.com chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

Bài liên quan