Shinya Aoki – Đại diện cho nền MMA Châu Á đương đại

Tin võ thuật – Shinya Aoki  là một trong các đại diện cho nền MMA Châu Á đương đại, anh nổi tiếng về các kĩ thuật khóa siết và đã thắng 43 trận trong sự nghiệp thi đấu, trong số đó có 28 trận là sử dụng kĩ thuật này.

Shinya Aoki - Đại diện cho nền MMA Châu Á đương đại

Shinya Aoki – Đại diện cho nền MMA Châu Á đương đại

Sinh trưởng ở Nhật Bản, Shinya Aoki bắt đầu với môn võ truyền thống Judo và liên tiếp thắng ở các giải đấu học sinh tuy nhiên tay đấm người Nhật còn một đam mê khác mà sau này đã giúp anh nổi danh khắp thế giới đó là các kĩ thuật khóa siết.

Shinya Aoki đã tầm sư học đạo ở nhiều lò võ khác nhau về các kĩ thuật khóa siết và dần đạt đẳng cấp bậc thầy ở các bộ môn Shoot Wrestling và Nhu thuật Brazil.

Võ sĩ người Nhật Bản gia nhập vào làn sóng MMA vào những năm 2000. Anh đã tung hoành khắp các sàn đấu tại Nhật từ DEEP, Shooto, Pride cho tới DREAM và ít ai ngờ rằng, Shinya Aoki đã trải qua hơn 40 trận đấu MMA khi mới bước qua tuổi 30. Thậm chí, có thời điểm võ sĩ sinh năm 1983 đã hoàn thành 7 trận đấu chỉ trong 1 năm 2008, một tần suất thi đấu dày đặc trong khoảng thời gian đầu của sự nghiệp.

Để nói về “sự nghiệp khóa siết” của tay đấm người Nhật trong làng MMA, có lẽ con số 28 trên 43 trận thắng bằng các đòn khóa là chưa đủ. Không chỉ có số lần kết thúc đối thủ bằng những kĩ năng nhu thuật, võ sĩ sinh năm 1983 còn thực hiện chúng theo vô vàn cách khác nhau đặc biệt phải kể đến những đòn khóa hiếm gặp như Gogoplata, đòn đánh mà tay đấm này là người đầu tiên sử dụng thành công trên sàn MMA chuyên nghiệp.

Đeo bám, quật ngã, khống chế và kết thúc đối thủ, kĩ năng khóa siết đã đưa anh trở thành cái tên đại diện cho làng MMA Châu Á cũng như hình mẫu của một võ sĩ “nhỏ con nhưng có võ” của giới MMA. Và đó cũng là lí giải cho việc người ta gọi anh là “Bậc thầy khóa siết trên không trung”.

Tiếp tục cống hiến cho làng MMA thế giới, tay đấm người Nhật Bản đầu quân cho ONE Championship khi giải đấu mới bắt đầu thành lập. Tại đây, anh tiếp tục thể hiện kĩ năng đỉnh cao trước các tay đấm đến từ khắp nơi trên thế giới như Kotetsu Boku, Arnaud Lepont, những tài năng trẻ của giải như Shannon Wiratchai, Ev Ting hay các lão tướng Eduard Folayang cũng đều ít nhất một lần gục ngã trước kĩ năng vật khóa của Aoki.

Là đại diện của làng MMA Châu Á, từng hai lần khoác trên mình chiếc đai vô địch ONE Lightweight Championship danh giá, Shinya Aoki vẫn là một thế lực không thể xem thường ở giải võ thuật số một hành tinh. Chuẩn bị chạm trán tay đấm người Philipines Honorio Banario tại sự kiện ONE Century: Part II ngày 13 tháng 10 tới, Shinya Aoki hứa hẹn sẽ mang tới một màn trình diễn ấn tượng trong lần thứ 2 thượng đài tại quê hương Nhật Bản cùng ONE Championship.

Mời độc giả đọc thêm các tin thể thao khác!

Bài liên quan